Vùng biển nào cũng có tôm, tuy vậy, mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau để hợp khẩu vị người dùng.
Ở Phú Yên, con tôm có “chỗ đứng vững chắc” trong mọi cuộc tiệc không kể sang, hèn. Những người xuôi Nam, ngược Bắc, từng đi qua Sông Cầu bằng xe đò những năm bảy mươi của thế kỷ trước hẳn không thể quên dĩa cơm trong một cái quán nhỏ ở đầu bến xe. Trên dĩa cơm trắng, điểm vài cọng rau xanh, một con tôm sú đỏ mọng, tươi rói, to chiếm đến hơn một phần ba dĩa cơm. Ai đã ăn ở đó một lần là nhớ mãi. Ở những bàn tiệc sang trọng, cả chục con tôm sú cong mình nằm vắt quanh quả dừa gọt miệng trông thật ấn tượng. Rồi đầu những ngày mưa lụt, con tôm đất ở đầm Ô Loan tự sinh nhiều vô kể. Trong tiết trời hơi se lạnh ấy, cả nhà ngồi quây quần bên mấy cái khuôn bánh xèo bốc khói thơm phức. Con tôm đất ngọt lừ cùng với gạo, với giá, với thịt mỡ… nhảy nhót lăn tăn trên khuôn dầu đang sôi nghe lèo xèo thật vui tai. Và, vô cùng nhanh, gọn, đơn giản, bên bờ sông, bờ đầm, chỉ một lò than đỏ hừng hực với mấy con tôm đất, vài ly rượu gạo là cả đất trời cùng vui.
Tôm cùng với sò huyết, cá ngừ đại dương là ba món đặc sản Phú Yên Món tôm sú nước dừa Món tôm ủ muối ăn khá lạ miệng Trong món gỏi bó củi hành hương có một chú tôm được bó cùng với các loại gia vị Tôm đất nướng lửa than Món chả ram cuộn tôm đất Món bánh xèo tôm
DƯƠNG THANH XUÂN