Thứ Tư, 22/05/2024 03:34 SA
Khoa học - công nghệ
Nếu khoa học công nghệ là đòn bẩy của sự phát triển thì nguồn nhân lực khoa học công nghệ là những người tác tạo nên đòn bẩy đó.
Xác định khoa học, công nghệ giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh, trong những năm qua, các tiến bộ khoa học, công nghệ đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hành chính, giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp.
Với chủ đề “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai” và “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”, Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 năm nay được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.
Việc thực hiện Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ để xây dựng mô hình sản xuất cua lột theo chuỗi từ sản xuất giống, ương nuôi cua nguyên liệu đến sản xuất cua lột phục vụ xuất khẩu tại Phú Yên, không chỉ mang tính đột phá
Với mục tiêu giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu người tiêu dùng, đề tài “Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học phối hợp Oligo chitosan - Salicylic acid - Silic để tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng” được triển khai tại Phú Yên, ghi nhận bước đầu.
Sở hữu trí tuệ là công cụ để tôn vinh thành quả sáng tạo. Hiện nay, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nói riêng và KT-XH nói chung.
Đề tài “Tuyển chọn giống và xây dựng quy trình sản xuất ngô sinh khối tại tỉnh Phú Yên” được triển khai từ tháng 1/2023, đến nay các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu ngô đã tuyển chọn được một số giống có năng suất sinh khối chất xanh cao, tại huyện Đồng Xuân và Tây Hòa
Sở KH&CN vừa tổ chức tập huấn “Ứng dụng các công cụ sản xuất tinh gọn để gia tăng năng suất, chất lượng mà không tốn chi phí”. Đây là lớp tập huấn chuyên sâu dành cho hơn 30 chủ doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Vườn ươm khởi nghiệp không còn là khái niệm xa lạ đối với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế. Đối với Việt Nam, mặc dù đây là một mô hình còn khá mới mẻ, nhưng một số vườn ươm đã xuất hiện ở các hệ sinh thái khởi nghiệp tại các thành phố lớn.
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm tăng năng suất lao động dựa trên hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ngày 28/3, tại TP Tuy Hòa, Sở KH&CN tổ chức hội thảo “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Yên” với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN-ĐMST), đại diện các sở, ban ngành trong và ngoài tỉnh.
Sở NN&PTNT tỉnh vừa đề xuất đặt hàng 7 nhiệm vụ khoa học, công nghệ (KH-CN) năm 2024 trong lĩnh vực nông nghiệp.
Hội Yến sào Phú Yên vừa phối hợp Công ty TNHH Yến sào Khang Châu khai trương điểm trưng bày sản phẩm yến sào Phú Yên và sản phẩm OCOP 4 sao Yến sào Khang Châu tại phường 4, TP Tuy Hòa.
Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh tích cực áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, qua đó góp phần giảm sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản, tăng hiệu quả kinh tế.
Năm 2023, tỉnh đã quan tâm đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KH-CN vào sản xuất, đời sống. Hoạt động KH-CN hướng trọng tâm về cơ sở, chú trọng xây dựng các mô hình ứng dụng rồi nhân ra diện rộng.
Thời gian qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trên địa bàn tỉnh chuyển biến, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Đề tài khoa học, công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu chọn tạo giống sắn năng suất tinh bột cao, kháng được sâu bệnh hại chính, phù hợp với điều kiện sản xuất tại tỉnh Phú Yên” đang nhận được sự quan tâm của ngành Nông nghiệp, hộ dân trồng sắn và mở ra nhiều triển vọng cho cây sắn Phú Yên.
Sở KH&CN vừa phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sở KH&CN vừa tổ chức họp Hội đồng KH-CN cấp tỉnh để tư vấn xác định nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh bổ sung trong năm 2023.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đề nghị như vậy khi cùng đoàn công tác của bộ đến thăm và làm việc với Sở KH&CN vào chiều 7/8.
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek