Thứ Tư, 02/10/2024 11:37 SA
Về xứ nẫu ăn đặc sản
Thứ Bảy, 12/03/2011 10:20 SA

Xứ nẫu là cách gọi thân thương của người Phú Yên. Dải đất nằm ở duyên hải miền Trung với vẻ đẹp nhẹ nhàng đã cuốn hút, hấp dẫn nhiều lượt du khách đến thưởng ngoạn, khám phá. Dông Tuy Hòa, sò huyết Ô Loan, ghẹ Sông Cầu, tôm hùm Sông Cầu, cá ngừ đại dương… của Phú Yên ngon thuộc hàng nhất nước.

tom-110312.jpg
Ảnh minh họa. - Nguồn: internet

Năm 2011, Phú Yên được chọn làm nơi tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia, đại diện cho vùng duyên hải miền Trung. Nếu có dịp du lịch ghé Phú Yên, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực của xứ nẫu, xứ gạo Tuy Hòa. Ẩm thực của người Phú Yên mang nét chung của vùng duyên hải miền Trung chứa chất trong cái vị ngọt, bùi, đắng chát. Đồng thời, với địa hình biển đảo rộng, về Phú Yên bạn hãy thử những món ăn từ hải sản. Không có nơi đâu ở miền Trung, hải sản lại ngon và tuyệt vời như ở Phú Yên.

CON DÔNG “XỨ NẪU”

Dông Phú Yên có nhiều ở nhiều ở những bãi cát ven biển các xã: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Tâm (huyện Đông Hòa), phường Phú Lâm, Bình Kiến (TP Tuy Hòa)... Mùa hè, thịt dông ngon nhất, nên về Phú Yên mùa hè chớ bỏ qua những món ăn được chế biến từ dông.

Cỡ 10 con dông thì có được món chả dông. Thịt dông tán nhuyễn cho vào các loại gia vị như: sả, ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành những cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên dòn. Chả dông Phú Lâm thường ăn kèm với rau sống Ngọc Lãng hoặc rau sống trồng ở các vùng đất Phú Lễ. Đây là những địa phương trồng rau ngon có tiếng ở xứ nẫu.

Chén cháo dông ngon, bổ, nóng hổi cũng hấp dẫn không kém món chả dông. Muốn nồi cháo dông ngon thì xào qua thịt dông bằng dầu ăn. Gạo dùng nấu cháo phải là gạo thơm Tuy Hòa, ngâm sơ qua nước lã đến khi nồi nước thịt dông sôi ùng ục thì đổ gạo vào một lúc rồi nêm thêm muối mắm, mì chính, hành, tiêu... thế là có nồi cháo dông đặc biệt bồi dưỡng cơ thể sau những giờ lao động chân tay, trí óc mệt nhọc.

Cuộn thịt dông đã ướp gia vị trong lá lốt rồi cho lên lò than nướng. Món thịt dông nướng dậy mùi thơm rất tuyệt, ăn dông nướng uống rượu gạo làng Quy Hậu, dân nhậu có câu bảo dùng hai món này với nhau thì chỉ có nước quên đường về vì hấp dẫn quá.

GHẸ SÔNG CẦU

Ghẹ Sông Cầu to bằng bàn tay, nổi tiếng ngon, ngọt. Người ta hấp ghẹ cho đến khi chín đỏ, ghẹ ngon thịt trắng phau. Ghẹ hấp ăn với muối tiêu chanh, chỉ riêng mùi thơm cũng đủ làm thực khách ngất ngây. Chưa kể món ghẹ rang muối, ghẹ rim me, súp ghẹ… không có món nào là không hấp dẫn.

ghe-110312.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

SÒ HUYẾT ĐẦM Ô LOAN

Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Đầm Ô Loan rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Sò huyết Ô Loan có thịt màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch. Du khách có đi ăn sò huyết ở đâu thì cũng không thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết Ô Loan, thương hiệu sò huyết ngon nhất ở Việt Nam. Sò huyết hấp, sò huyết nướng đều giữ được vị ngọt, tươi, cái mặn mà, thanh khiết của thiên nhiên.

so-huyet-110312.jpg

Ảnh minh họa- Nguồn: Internet

TÔM HẤP NƯỚC DỪA

Phú Yên có khá nhiều loại tôm: tôm rằn, tôm hùm, tôm sú, tôm đất,... Tôm hùm Phú Yên khá nổi tiếng trong nước. Tôm là món ăn khá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình ở Phú Yên, được chế biến thành nhiều món: nướng, rang muối, hấp tỏi, gỏi,... song ngon nhất là món tôm hấp nước dừa xiêm - một cách chế biến khá độc đáo của ngư dân ven biển Phú Yên. Nước dừa thấm vào tôm không chỉ làm tăng vị ngọt, thơm ngon của con tôm mà còn tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn này.

MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

Cá ngừ đại dương (còn gọi là cá bò gù) là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt cá ngừ đại dương tươi sống được thái thành lát mỏng nhỏ hình chữ nhật rồi ướp lạnh. Khi ăn dùng lá cải cay cuốn, chấm với mù tạt, tương ớt, xì dầu, ăn kèm với thơm, húng, tía tô, chuối chát, gừng, lạc rang,... Đặc biệt, người ta còn lấy mắt cá ngừ đại dương (to bằng quả trứng gà) để chưng cách thủy, thêm gia vị cho đậm đà thành món ăn rất ngon, khá độc đáo và hiếm có.

ca-ngu--truongduynhat110312.jpg

Ảnh minh họa- Nguồn: truongduynhat.vn

Hải sản Phú Yên phong phú và được chế biến rất đa dạng. Vừa tinh tế vừa dân dã, du khách như cảm được nhịp sống cảu thiên nhiên, con người miền ven bỉên, cái mặn mà, chất phát của người miền Trung trong đặc sản của vùng đất này.

 Du khách đến Phú Yên đừng quên mang quà xứ nẫu theo về!

Theo Avala.vn

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
“Ngân hàng máu sống” Huỳnh Đức Thế
Thứ Bảy, 05/03/2011 14:05 CH
Ngăn chặn khai thác vàng trái phép
Thứ Bảy, 26/02/2011 14:31 CH
Người “hạ sơn” sâm Ngọc Linh
Thứ Sáu, 18/02/2011 18:00 CH
Một đời binh nghiệp (Tiếp theo và hết)
Thứ Năm, 17/02/2011 18:00 CH
Một đời binh nghiệp
Thứ Ba, 15/02/2011 18:00 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek