Thứ Bảy, 09/11/2024 01:01 SA
Bánh tráng rập
Thứ Hai, 28/08/2006 08:36 SA

Không biết tự bao giờ, hầu hết làng trên xóm dưới ở quê tôi đều có lò bánh tráng. Nơi đây, bánh tráng nướng là món khai vị bữa ăn. Và ở các quán bún, phở, mì, cháo… bánh tráng nướng thay thế cho rau sống. Đặc biệt, khi ăn món don thì không thể thiếu bánh tráng, vì món này, ngoài vài con don và nước hến thì bánh tráng là chủ yếu. Làm ra từ bột gạo hay mì trộn với ít hạt mè, bánh tráng có mặt ở mọi lúc, mọi nơi: Ăn sáng, ăn xế cũng bánh tráng, bữa ăn bình thường trong gia đình cũng có bánh tráng; cúng giỗ, yến tiệc, liên hoan... lại càng cần bánh tráng. Nó là món phụ, thường ăn dặm, hay còn gọi là ăn “cầm khách” và ăn kèm với các món ăn chính khác.

 

060827-banh-trang.jpg
Nghề làm bánh tráng - Ảnh: CTV

 

Ăn như thế gọi là ăn “chơi chơi”. Còn “ăn thật” là ăn bánh tráng nướng kèm với bánh ướt mới ra lò. Bánh ướt, bánh nướng kẹp vào nhau, người ta gọi là bánh tráng rập (một cái bánh nướng được chụp lên bởi một cái bánh ướt vừa mới ra lò, còn nghi ngút hơi nóng). Món ăn chỉ toàn bánh tráng. Bạn bè lâu lâu đến thăm, chủ nhà đãi bánh tráng rập. Chỉ cần sai mấy đứa con nít chạy vù đến lò bánh, mua vài chục bánh vừa ướt vừa ráo, chụp lại từng cặp. Còn người ở nhà thì lo giã tỏi, ớt, làm một chén nước mắm nước thiệt ngon, vậy là xong. Bánh tráng rập được bày biện ra mâm, ra bát, hiếm thấy người nào nói lời từ chối hoặc ăn lấy có. Bẻ ra từng miếng nhỏ, lẫn ướt và ráo, cuốn tròn lại. Bánh vừa giòn vừa mềm, cứ thế chấm mắm ăn cho tới khi no ngất ngư. Ăn xong, uống một ly nước đá lạnh thì thật là hấp dẫn.

 

Mùa đồng áng, bánh tráng rập được đem ra đồng dùng làm bữa ăn nửa buổi, ăn chiều. Mùi thơm thơm của bánh nướng, vị dẻo của bánh ướt mới ra lòø quyện cùng mùi thơm của tỏi, vị ngon của nước mắm, vị cay cay của ớt là người ta thích thú. Lâu lâu mà không ăn, cũng thèm, sinh nhớ.

 

Bánh tráng rập - một món ăn dân dã, rẻ tiền, thơm ngon và rất đỗi thân quen - sẽ còn được ưa chuộng lâu dài trên quê hương chúng tôi. Thời buổi mà cào cào, châu chấu, rắn rết… trở thành món nhậu được ưa chuộng thì món bánh tráng ướt - ráo này cũng khiến  cho những người đi làm ăn xa ở xứ người thêm nhớ, thêm yêu quê hương mình.

 

LÊ TRƯỜNG

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Mười lăm năm làm nhà báo
Thứ Bảy, 19/08/2006 07:34 SA
Về quê
Chủ Nhật, 13/08/2006 07:48 SA
Con rạch bàu
Chủ Nhật, 06/08/2006 08:02 SA
Tiếng chí chách của bầy sẻ nâu
Chủ Nhật, 30/07/2006 08:06 SA
Đàn ông dặm lúa ai ơi!
Thứ Bảy, 22/07/2006 09:59 SA
Cánh diều tuổi thơ
Chủ Nhật, 16/07/2006 08:18 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek