Từ xa xưa, đặc biệt là từ trước năm Kỷ Sửu 2009 đến nay, con trâu vẫn giữa vai trò chính rất nặng nhọc trong sản xuất nông nghiệp.
Nhờ có trâu gắng sức cày sâu mà sản lượng lương thực hàng năm đạt gần 30 triệu tấn lương thực đủ ăn hàng năm và mỗi năm còn góp phần xuất khẩu hơn hai triệu tấn gạo, thu về 500 triệu USD, chiếm gần 20% giá trị kim ngạch xuất khẩu.
Đàn trâu Việt Nam không chỉ cung cấp sức kéo mà hàng năm, đã có khoảng 5% đàn trâu, tương ứng trên 100 ngàn con trâu thương phẩm, tạo nguồn thu nhập hàng trăm tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi và hàng chục tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước.
Trâu có ích trong sản xuất và đời sống, mỗi năm có hàng ngàn tấn thịt trâu được bán trên thị trường, nhất là thị trường miền núi, đó là nguồn thực phẩm khá lớn góp phần ổn định giá cả. Ngoài thịt trâu, hàng vạn tấn da trâu, sừng trâu là nguyên liệu của các cơ sở chế biến hàng da công nghiệp, các làng nghề sản xuất hàng mỹ nghệ, tạo nên nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động. Quả là con trâu Việt
QUẾ LIÊM