Trước thông tin về nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt quá mức quy định, phần lớn người tiêu dùng ngưng sử dụng các loại sản phẩm này. Mặc dù các loại nước tương nằm trong “danh sách đen” đang được thu hồi, thay vào đó là các sản phẩm nước tương được cho là sạch song người tiêu dùng vẫn chưa thể tin dùng.
Khách hàng phân vân khi chọn nước tương - Ảnh: MINH CHÂU
“TRẢ HẾT! GIỮ LÀM GÌ?”
Tại siêu thị Thuận Thanh, sản phẩm nước tương của Nam Dương, Mê Kông, Đào Tiên… đã đưa xuống kệ từ hai tuần trước, thay thế vào đó là sản phẩm nước tương của Maggi, Chin Su. Bà Nguyễn Thị Phương Tâm, Giám đốc Siêu thị Thuận Thanh cho biết: “Vừa nghe thông tin có chất 3-MCPD trong nước tương, tôi gọi điện ngay vào tổng đài ở TP HCM để hỏi xem loại nào bị “dính” loại nào không? Ngay lập tức, chúng tôi trả lại cho nhà phân phối những loại sản phẩm không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Tại các gian hàng bán đồ khô, gia vị, mắm muối… ở chợ Trung tâm TP Tuy Hòa, không có nhiều loại nước tương được trưng bày bán như mọi khi. Các chủ hàng sốt sắng giới thiệu: “Đây là những loại nước tương “ăn được””. Thế nhưng hầu hết khách hàng bày tỏ ra e ngại. Một chủ hàng giải thích: “Chúng tôi đã mang đi trả cho nhà phân phối hết rồi, giữ làm gì để khách không mua rồi mình lại mất tiền?”.
NGƯỜI TIÊU DÙNG NGHI NGẠI NHỮNG SẢN PHẨM MỚI
Trước tình hình trên, Chin Su đã tung ra thị trường nhãn hiệu mới là Tam Thái Tử, Nhị Thái Tử… trên nhãn mác ghi khá rõ dòng chữ: “Không có 3 – MCPD”. Các sản phẩm của Maggi cũng có dòng “Lên men tự nhiên” trên nhãn mác. Ngoài ra, sản phẩm một số cơ sở sản xuất nước tương khác không có tên trong danh sách “đen” cũng được bày bán trên thị trường.
Bà Nguyễn Thị Bảy, chủ hàng tạp khô chợ Trung tâm TP Tuy Hòa cho biết: “Tôi đã đổi toàn bộ lượng nước tương cũ và nhập về nước tương mới. Tuy nhiên hai tuần nay, không một khách hàng nào hỏi mua mặt hàng này”. Theo các chủ bán hàng, lâu nay các sản phẩm nước tương Nam Dương, Đào Tiên… được tiêu thụ khá mạnh tại các chợ và siêu thị nhưng đó lại là những loại bị “dính” nặng nhất.
Bà Nguyễn Thị Ái, tiểu thương chợ Trung tâm TP Tuy Hòa ngao ngán: “Tôi ăn chay trường nên món nước tương không thể thiếu trong bữa ăn từ bao lâu nay, giờ biết trong loại này chất độc hại thì nó đã thấm trong người từ lâu rồi. Tôi thấy như mình đang bệnh vì cứ canh cánh một nỗi lo. Mặc dù đã có mẫu nước tương mới nhưng tôi vẫn ngại dùng vì biết đâu “bình mới rượu cũ” thì sao? Những người sản xuất loại hàng này cần phải có tấm lòng chứ như thế này thì thất đức quá”.
Bà Phạm Thị Ánh ở phường 6 (TP Tuy Hòa) bức xúc: “ Từ lâu nay, gia đình tôi mà nhất là mấy đứa con dùng nước tương Nam Dương. Khi nghe thông tin, tôi thực sự sốc và phẫn nộ ghê gớm. Tuy có sản phẩm mới nhưng tôi vẫn không can đảm tiếp tục dùng nước tương”.
Chất lượng, độ an toàn của các sản phẩm nước tương giờ đây vẫn chỉ dừng lại ở yếu tố cảm nhận vì đây là những nhãn hàng chưa có tên trong danh sách cấm. Còn các nơi bán hàng thì cũng hy vọng những cơ sở kinh doanh nước tương hiện vẫn an toàn này hãy tiếp tục vì sức khỏe người tiêu dùng mà duy trì chất lượng sản phẩm. Thực tế, hiện nay người tiêu dùng quay lưng lại với đa phần sản phẩm nước tương đang bày bán trên thị trường hoặc cũng rất hạn chế sử dụng một số loại nhãn hàng được coi là an toàn.
Các kết quả kiểm nghiệm mẫu của những cơ sở sản xuất nước tương trong nhiều năm qua đều không công bố. Vì vậy sản phẩm có chứa chất 3 - MCPD vượt mức quy định, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng vẫn xuất hiện nhan nhản trên thị trường bấy lâu. Các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân vẫn dửng dưng, giấu nhẹm thông tin để mặc người tiêu dùng phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư từ những loại nước tương không an toàn.
Ông Phạm
Danh mục các cơ sở nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt quá mức quy định của Bộ Y tế (Ban hành theo Quyết định số 34/QĐ-ATTP ngày 1 tháng 6 năm 2007)
|
MINH CHÂU