“Ngọt như đường cát, mát như đường phèn” là câu cửa miệng mà mọi người thường dùng để nói về sự bổ dưỡng của đường phèn. Đường phèn ngọt hơn đường cát và giá bán cũng cao hơn. Hiện nay, đường phèn vẫn được sản xuất theo phương pháp thủ công ở một làng nhỏ phía đông TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Các gia đình giữ bí quyết riêng về công nghệ sản xuất do đó mà việc làm thế nào để đường cát trở thành đường phèn vẫn là câu hỏi nhiều người muốn tìm lời giải đáp.
Người nấu đường cho đường cát vào chảo và đun trên lửa hừng hực nóng Những sợi chỉ được xếp rất khéo rồi đặt vào khuôn để đường phèn kết tủa bám vào Khoảng hơn một tuần sau khi đổ vào khuôn, đường phèn đã kết tủa trong khuôn, những người công nhân trút đường ra khỏi khuôn Dùng búa gỗ to để đập vỡ khối đường phèn Công nhân phân loại theo kích cỡ của hạt đường.Những tinh thể lớn, trong trẻo được để riêng, có giá bán cao hơn Phơi nắng để đường phèn được khô ráo, sau đó cho vào bao để bán
DƯƠNG THANH XUÂN