Chiều 6/8, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật phối hợp với Hiệp hội Cá ngừ tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng và giá trị cá ngừ đại dương Phú Yên.
Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Thị Hà; Cục trưởng Cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Việt Nam Chu Tiến Vĩnh; lãnh đạo Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 3, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới; lãnh đạo các sở ban, ngành; ngư dân đánh bắt cá ngừ và doanh nghiệp mua, chế biến cá ngừ trong tỉnh.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến của ngư dân và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước nêu ra những nguyên nhân làm cho cá ngừ Phú Yên có chất lượng kém, giá cả thấp hơn so với Bình Định và Khánh Hòa; đồng thời đề ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Hà chỉ đạo: Có 3 vấn đề cần giải quyết là vốn, thị trường và chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương. Ngư dân bị “cột” chặt với đầu nậu do thiếu vốn, vẫn còn tư tưởng an phận trong việc tìm kiếm thị trường, việc quy hoạch và tổ chức sản xuất cá ngừ tại địa phương chưa tốt. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp về chuyên đề này nhằm làm rõ hơn nữa nguyên nhân tác động đến lĩnh vực đánh bắt, tiêu thụ cá ngừ để có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngư dân.
MINH NGUYỆT