Theo Sở Y tế, hiện nay tại chợ Tuy Hòa có 174 hộ kinh doanh cá, trong đó có 30 hộ bán sỉ, 118 hộ bán lẻ và 26 hộ xay cá (chả cá). Qua kiểm tra tại 26 hộ xay cá, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh, do Sở NN-PTNT chủ trì cho thấy tất cả các hộ xay cá không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất vừa ký công văn yêu cầu Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các sở Y tế, Công thương, địa phương tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý, không cho thực phẩm không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh lưu hành trên thị trường, nhất là tại chợ Tuy Hòa và các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm không được sử dụng các loại hóa chất bị cấm (không được phép của Bộ Y tế) vào thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. UBND TP Tuy Hòa phối hợp với Sở Công thương, các ngành, đơn vị chức năng có kế hoạch nâng cấp khu vực kinh doanh cá nói chung và các sạp chả cá nói riêng tại chợ Tuy Hòa theo đúng tiêu chuẩn quy định. Kiên quyết xử lý các hộ kinh doanh, chế biến cá không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tuy Hòa.
MINH ĐĂNG