Thứ Bảy, 15/06/2024 06:07 SA
Phát huy tinh thần say mê nghiên cứu, đóng góp cho sự phát triển
Thứ Bảy, 18/05/2024 07:29 SA

Xác định khoa học, công nghệ giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh, trong những năm qua, các tiến bộ khoa học, công nghệ đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hành chính, giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp. Điều này làm gia tăng hàm lượng công nghệ trong nhiều sản phẩm, nâng cao năng suất chất lượng và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH tại địa phương.

 

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5, những người làm công tác quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ (KH-CN), các nhà khoa học, và doanh nghiệp chia sẻ cảm nhận của mình.

 

ÔNG NGUYỄN VĂN KHOA, CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC - KỸ THUẬT TỈNH: Sẽ có thêm nhiều sản phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển

 

Đến nay, Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh đã có 20 hội thành viên chuyên ngành với gần 20.000 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội, như: Kiến trúc, tin học, tâm lý giáo dục học, giao thông vận tải, xây dựng, y học cổ truyền, điều dưỡng học, y dược học, nghề làm vườn, chăn nuôi thú y, khoa học lịch sử, kế hoạch hóa gia đình, nghề cá…

 

Đây là đội ngũ cán bộ khoa học rất hùng hậu, được đào tạo tương đối bài bản, có nhiệt huyết. Ngoài ra, liên hiệp hội còn là kênh để các nhà khoa học tham gia đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển quê hương đất nước.

 

Nhân Ngày KH&CN Việt Nam, thay mặt những người làm khoa học, kỹ thuật, tôi mong các nhà quản lý, nhà khoa học, các tổ chức KH-CN, doanh nghiệp, người dân đã hằng ngày miệt mài tham gia vào việc phát triển KH-CN tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động KH-CN tỉnh nhà, tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa, phục vụ cho đời sống dân sinh.

 

ÔNG NGUYỄN CÔNG NHẬT, GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KH&CN PHÚ YÊN: Đưa khoa học, kỹ thuật đến với nông dân

 

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà nghiên cứu khoa học. Kinh phí đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài, dự án KH-CN cũng đã được quan tâm và tăng lên theo thời gian.

 

Hằng năm, trung tâm đều nhận được sự quan tâm của Nhà nước về kinh phí để tổ chức thực hiện bảo tồn nguồn gen, các đề tài KH-CN cấp cơ sở. Bên cạnh đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật về với cơ sở, về với người dân, thời gian qua, trung tâm đã nỗ lực tiếp cận các mô hình mới, đánh giá, rút kinh nghiệm, làm cơ sở nhân rộng tại các địa phương.

 

Ngoài ra, trung tâm đã triển khai nhiều đề tài, nhiệm vụ khoa học trên cơ sở gắn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và luôn chú trọng, đồng hành hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật trong việc triển khai các mô hình sản xuất mới đến với nông dân. Từ đó giúp người nông dân chủ động áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống để nâng cao giá trị hàng hóa nông sản, tăng thu nhập và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, tôi kỳ vọng những nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo thời gian đến sẽ ngày càng bám sát thực tiễn cuộc sống và phát triển sản xuất để giải quyết được ngày càng nhiều nhu cầu phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

TS LÂM VĂN HÀ, TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐẤT, PHÂN BÓN VÀ MÔI TRƯỜNG PHÍA NAM: Sự trân trọng của Đảng, Nhà nước, xã hội đối với vai trò của KH-CN

 

Tôi rất vui mừng và tự hào vì trong những năm qua, Ngày KH&CN Việt Nam luôn được ghi nhận và đề cập với không khí hào hứng, nhiều sự kiện, thông tin trao đổi liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp của chúng tôi. Điều đó cho thấy sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với vai trò của KH-CN trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng tôi nhìn nhận về những đóng góp của mình đối với sự nghiệp KH-CN của quốc gia.

 

Với vai trò của một người làm khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi luôn mong muốn nền nông nghiệp Việt Nam sẽ vươn tầm cao mới, với những ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển nông nghiệp bền vững, để đưa sản phẩm nông sản Việt Nam có mặt khắp nơi trên bản đồ thế giới.

 

Riêng đối với Phú Yên, thời gian qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho tôi cũng như nhóm nghiên cứu để đưa ứng dụng công nghệ sinh học vào nghiên cứu phát triển cây sen và canh tác lúa gạo, rau màu, bước đầu tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và thân thiện với môi trường, đặc biệt là cải tạo sức khỏe và độ phì nhiêu của đất theo đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển, ứng dụng KH-CN và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT-XH tỉnh Phú Yên.

 

ÔNG PHẠM DUY KHIÊM, PHÓ CHỦ TỊCH HIỆP HỘI YẾN SÀO VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI YẾN SÀO PHÚ YÊN: Tăng cường năng lực KH-CN mở ra nhiều cơ hội mới

 

Thời gian qua, các cơ chế chính sách KH-CN đã được cải thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động nghiên cứu khoa học, kích thích hoạt động đổi mới sáng tạo. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của ngành KH-CN, cũng như sự ủng hộ của xã hội đối với sự phát triển KH-CN nước nhà.

 

Tôi hy vọng, những thành tựu KH-CN trong thời gian qua không những giúp giải quyết các vấn đề dân sinh, phát triển KT-XH, mà còn giúp tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo đảm an ninh quốc gia. Đồng thời tăng cường năng lực KH-CN còn mở ra những cơ hội mới cho đất nước trước xu thế hội nhập. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng KH-CN Việt Nam nói chung và những người tham gia hoạt động KH-CN làm việc tại các doanh nghiệp nói riêng.

 

Vì vậy, mong muốn của tôi và nhiều doanh nghiệp là Nhà nước cần có thêm các cơ chế, chính sách để thúc đẩy việc ứng dụng thành tựu và kết quả của KH-CN vào việc phát triển sản phẩm cũng như phát triển doanh nghiệp. Có như thế mới thể hiện rõ được quan điểm của Đảng và Nhà nước ta: KH-CN là đòn bẩy cho sự phát triển đất nước.

 

LỆ VĂN (ghi)

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek