Thứ Sáu, 17/05/2024 18:13 CH
Cẩn trọng với trái cây Trung Quốc
Thứ Năm, 14/06/2012 08:17 SA

Thời tiết nắng nóng, cơ thể con người cần bổ sung nhiều vitamin, nước uống… đặc biệt là cần phải bổ sung hoa quả, rau xanh cho cơ thể. Trên thị trường, bên cạnh những quả tươi, rau sạch của các nhà vườn trong tỉnh, trong nước, còn có nhiều mặt hàng rau củ như: cà rốt, khoai tây... có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán trên thị trường mà người tiêu dùng dễ dàng mua với giá rất rẻ, tuy nhiên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất đáng lo ngại.

Rằm tháng 4 vừa rồi, tôi ghé chợ Tuy Hòa mua 1 ký lê, 1 ký bom (táo)… có nguồn gốc từ Trung Quốc về chưng bàn thờ. Những quả lê vỏ trắng, mọng nước; những quả táo tròn căng trông rất bắt mắt mà giá lại rẻ đó, đến ngày thứ 10 mà màu sắc của quả vẫn không hề thay đổi nên tôi để thêm đến ngày thứ 14. Rất lạ, những quả lê, quả bom vẫn cứ tươi nguyên, chỉ hơi héo ở phần cuống. Tôi dùng dao bổ đôi một quả xem thử thì bên trong lớp vỏ mịn màng ấy đã chuyển sang màu nâu sẫm ở giữa ruột. Từ cuống của quả lê có vết xuyên giống như kim tiêm. Những quả còn lại cũng trong tình trạng tương tự. Vậy là hai ký lê, táo đành vứt vào sọt rác, không ai dám ăn vì có lẽ người trồng, người bán đã tiêm hoặc ngâm hóa chất để giữ tươi lâu.

Tôi hoang mang nhẩm tính, khoảng thời gian từ khi thu hái lê, bom ở Trung Quốc, sau đó vận chuyển về Việt Nam, chợ Tuy Hòa rồi đến người tiêu dùng là cả một hành trình khá dài. Mua về, tôi lại để gần nửa tháng mà không phải bảo quản trong tủ lạnh, thế mà lê, bom vẫn tươi nguyên. Chắc chắn những chất bảo quản trái cây này có hại đối với sức khỏe con người.

Vào Google tìm hiểu thực hư thì tôi được biết, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh cũng đã lấy mẫu trái cây ngoại để tiến hành phân tích thành phần chất bảo quản. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận chất bảo quản trong trái cây nhập ngoại là có, nhưng vẫn “bó tay” vì không xác định được đó là chất gì, tác hại cho sức khỏe con người như thế nào (?!)

Thiết nghĩ, để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho nhân dân, đề nghị các cơ quan hữu quan nên đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng các mặt hàng này. Đồng thời có biện pháp khuyến cáo để người tiêu dùng cảnh giác, cân nhắc cẩn thận khi mua các loại trái cây, rau củ có nguồn gốc từ Trung Quốc, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cộng đồng.

Theo tôi, là người Việt Nam nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam, sử dụng rau củ quả trong nước, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

MAI LINH CHI

(Phường 7, TP Tuy Hòa)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Văn hóa “nhạc sống”
Thứ Năm, 31/05/2012 08:09 SA
Dẹp quảng cáo sai quy định
Thứ Hai, 21/05/2012 08:10 SA
Loạn tin nhắn rác
Thứ Hai, 14/05/2012 08:19 SA
Niềm tin hàng Việt
Thứ Hai, 30/04/2012 10:09 SA
Không nên dạy con ích kỷ
Thứ Hai, 23/04/2012 08:16 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek