Tết này, dọc theo tuyến ĐT 641 đoạn đi qua xã An Định (huyện Tuy An), người đi đường thấy hình ảnh "lạ" những cái bếp dã chiến ven đường rực lửa với nồi bắp luộc nghi ngút khói. Anh Nguyễn Văn Phục, đang lúi húi châm lửa, cho biết tết năm nay nhiều người dân xã An Định trúng mùa bắp…
Hàng bắp luộc ven ĐT641 - Ảnh: PHƯƠNG NAM
Sau mùa lũ, phù sa bồi đắp một lớp dày dọc theo triền sông Kỳ Lộ, những ruộng bắp vùng này gặp phù sa đã phát triển nhanh và ra trái sớm. Chị Tuyết (vợ anh Phục) cho biết, ban đầu vợ chồng chị không nghĩ ra “cảnh” ngồi bán bắp luộc ven đường trong ba ngày tết, nhưng lo đến mùng 8 tết không đủ tiền cho con trở vào TP Hồ Chí Minh học, anh chị nảy ra “sáng kiến” luộc bắp bán.
Điều cả hai vợ chồng chị không ngờ là ngày tết nhiều người ngán món ngon, bắp luộc trở thành món “lạ miệng”, thêm vào đó là trái bắp tươi mới hái ngoài soi về cho vào nồi luộc, ăn khi còn nóng hôi hổi lại càng ngọt nên khá đắt hàng. Bắp luộc bán với giá 30.000 đồng/chục, có ngày chị bán được 4-5 nồi, mỗi nồi nửa bao tải bắp. Thấy chị Tuyết bán được, nhiều người dân trong xóm làm theo, hình thành “khu vực” bán bắp luộc trên tuyến ĐT 641.
Nhặt ba hòn đá dọc đường kê lên làm bếp, gốc tre và củi rìu nhóm lên chốc lát đã rực hồng với nồi bắp to chảng phía trên. Sáng mùng 3, chị Trần Thị Thanh, một người bán bắp cho biết, mấy ngày tết, gặp lúc đắt hàng, chị và một đứa cháu lo châm lửa thúc cho nồi bắp mau chín, còn chồng và con chị lo bẻ bắp, gánh từ soi vào.
MẠNH HOÀI NAM