Những thực phẩm và đồ uống mà phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú dùng trong các kỳ nghỉ có thể rất nguy hiểm cho em bé.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo phòng thông tin y tế phụ nữ mang thai, dịch vụ thông tin về tác nhân gây quái thai tại California (Mỹ), rất nhiều thực phẩm và đồ uống được phục vụ trong kỳ nghỉ có thể gây ra các vấn đề với thai nhi. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bà bầu hoặc bà mẹ cho con bú nên tránh.
Phụ nữ có thai nên tránh đồ uống có cồn
Những đồ uống phổ biến nhất được phục vụ trong những ngày lễ như rượu táo và rượu nóng đánh trứng (và các loại rượu mạnh khác) có thể nguy hiểm tới phụ nữ có thai bởi chúng chứa cồn.
Nhiều công thức làm rượu pân (dấm) cũng chứa thành phần rượu. Dùng rượu trong khi mang thai có thể làm chậm phát triển trí tuệ trẻ. "Bà bầu" hãy tránh uống một thức nào đó mà không chắc chắn về thành phần cồn có trong đó.
Đồ ăn nhẹ và món khai vị
Có những loại thực phẩm ít ai nghĩ sẽ gây hại, ví như một số loại phomát mềm: Panela, Cotija, Queso Fresco, Blue-Veined, Brie, feta và Camembert. Các bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này, trừ khi nó được ghi ngoài nhãn “làm từ sữa tươi tiệt trùng.” Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra listeriosis - một bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho các bé đang thời kỳ phát triển, làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng tử cung và tử vong ở trẻ sơ sinh.
Món tráng miệng và đồ ngọt
Nhiều phụ nữ rất thích ăn ngọt, nhưng hãy dè chừng. Một số loại bánh kẹo có chứa caffeine. Nếu đang mang thai, các chuyên gia khuyên không nên sử dụng đồ ăn thức uống có chất caffeine. Nếu nghiện càphê, mỗi ngày hàm lượng chúng ta dùng cũng không nên quá 300mg caffeine.
Thịt và hải sản
Không chỉ các loại bơ, pho mát có thể chứa vi khuẩn listeriosis. Patê và thịt đông lạnh cũng có thể là nguyên nhân. Để thay thế những loại thực phẩm này, có thể chọn bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng hay pho mát tiệt trùng.
Các vi khuẩn Listeria monocytogenes cũng có thể cư trú trong nhiều loại hải sản hun khói như cá hồi, cá thịt trắng, cá ngừ, cá tuyết và cá thu. Nếu muốn ăn những món này thì nên hầm thật chín.
Phụ nữ có thai nên cân nhắc những loại thực phẩm an toàn dùng không quá 340g các loại cá ăn thịt lớn như cá ngừ, cá mập, cá thu hoàng hậu và cá lát.
Theo các chuyên gia, những loại cá có chứa methylmercury (thủy ngân) có thể gây dị tật bẩm sinh như bại não, chậm phát triển tâm thần và mù lòa.
Theo TTXVN