Cách trồng: Trồng bằng hạt hoặc chiết cành
Bộ phận dùng: Quả, hạt, vỏ
Vỏ và hạt quýt có thể dùng để chữa một số bệnh.
Thu hái, chế biến: Quả xanh tự nhiên rụng, nhặt phơi khô. Quả chín hái bóc lấy vỏ phơi khô, hạt thu nhặt sau khi ăn.
Tác dụng và liều dùng: Vỏ quả quýt (trần bì): Có tác dụng chữa tức ngực, đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Hạt quýt chín chữa tinh hoàn sưng đau. Quả quýt xanh dùng làm thuốc kích thích tiêu hoá, chữa nôn mửa, vú sưng đau. Liều dùng: 6-12g/ngày.
Bài thuốc ứng dụng:
Bài 1: Chữa đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy do tì hư:
Vỏ quýt sao thơm :12g; vỏ bưởi sao thơm :12g; gừng tươi:6g
Đổ 2 chén nước sắc còn nửa chén uống nóng
Bài 2: Chữa ho suyễn nhiều đờm, tức ngực khó thở.
Vỏ quýt :12g, vỏ rễ dâu :12g, xa tiền :2g, mía chẻ nhỏ :100g
Đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén chia làm 2 lần uống trong ngày
Bài 3: Chữa nghẹn, nấc ở người cao tuổi
Vỏ quýt :40g, gừng khô: 3 lát.
Thái nhỏ sắc với 3 chén nước còn 1 chén. Uống từ từ trước khi ăn cơm.
Bài 4: Chữa chứng thận khí đau lan từ eo lưng xuống bàng quang, tinh hoàn song đau:
Hạt quýt phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 2-6g với rượu.
Th.s LÊ VĂN THỨC