Thứ Năm, 10/10/2024 03:28 SA
Quýt
Thứ Tư, 07/06/2006 09:06 SA

Cách trồng: Trồng bằng hạt hoặc chiết cành

Bộ phận dùng: Quả, hạt, vỏ

 

060607-quyt.jpg

Vỏ và hạt quýt có thể dùng để chữa một số bệnh.

Thu hái, chế biến: Quả xanh tự nhiên rụng, nhặt phơi khô. Quả chín hái bóc lấy vỏ phơi khô, hạt thu nhặt sau khi ăn.

 

Tác dụng và liều dùng: Vỏ quả quýt (trần bì): Có tác dụng chữa tức ngực, đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Hạt quýt chín chữa tinh hoàn sưng đau. Quả quýt xanh dùng làm thuốc kích thích tiêu hoá, chữa nôn mửa, vú sưng  đau. Liều dùng: 6-12g/ngày.

 

Bài thuốc ứng dụng:

 

Bài 1: Chữa đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy do tì hư:

 Vỏ quýt sao thơm :12g; vỏ bưởi sao thơm :12g; gừng tươi:6g

Đổ 2 chén nước sắc còn nửa chén uống nóng

 

Bài 2: Chữa ho suyễn nhiều đờm, tức ngực khó thở.

Vỏ quýt :12g, vỏ rễ dâu :12g, xa tiền :2g, mía chẻ nhỏ :100g

Đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén chia làm 2 lần uống trong ngày

 

Bài 3: Chữa nghẹn, nấc ở người cao tuổi

Vỏ quýt :40g, gừng khô: 3 lát.

Thái nhỏ sắc với 3 chén nước còn 1 chén. Uống từ từ trước khi ăn cơm.

 

Bài 4: Chữa chứng thận khí  đau lan từ eo lưng xuống bàng quang, tinh hoàn song  đau:

Hạt quýt phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 2-6g với rượu.

Th.s LÊ VĂN THỨC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek