Sáng 13/4, Sở Y tế phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5 với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên thuộc các khối lực lượng vũ trang, dân Chính đảng, các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp đóng trên địa bàn TP Tuy Hòa.
Đoàn viên, thanh niên diễu hành tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trên đường phố Tuy Hòa – Ảnh: T.THỦY |
Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Kim Anh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phải tập trung thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, xây dựng mô hình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cùng sản xuất rau sạch an toàn, xây dựng điểm giết mổ gia cầm sạch, gia súc tập trung đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các ngành Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học- Công nghệ cùng các ngành liên quan tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong tháng hành động này phải có những hoạt động thiết thực, tạo điểm nhấn quan trọng để hội tụ các lực lượng xã hội, nâng cao nhận thức trách nhiệm, hành động của mọi người. Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là phải bảo đảm từ khâu đầu tiên cho đến tận bàn ăn, đòi hỏi người sản xuất phải có lương tâm, trách nhiệm đối với sức khỏe, vì cuộc sống của mọi người.
Tỉnh Đoàn Phú Yên đã yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp ở Phú Yên tổ chức thi tìm hiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm, kêu gọi mỗi đoàn viên, thanh niên hãy là một tuyên truyền viên tích cực, giúp nhân dân nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó, 100 thanh niên diễu hành, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trên các đường phố chính ở TP Tuy Hòa, cấp phát hơn 1.000 tờ rơi hướng dẫn thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Được biết, trong năm 2008, Phú Yên xảy ra bốn vụ ngộ độc thực phẩm với 16 người mắc. Đến cuối năm 2008, có 80% số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh trên địa bàn Phú Yên đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, 87% người sản xuất thực phẩm có hiểu biết, hoạt động đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
THU THỦY