Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO): “Nhiều khi các thông điệp và biện pháp đơn giản lại có tác dụng lớn trong bảo vệ sức khỏe. 5 bí quyết về bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây đã góp phần phòng ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra và cần được truyền thông rộng rải hơn nữa”.
Hàng năm, hàng triệu người bị bệnh và hàng ngàn người chết là hậu quả của ăn thực phẩm không an toàn. Thực phẩm có thể trở nên bị ô nhiểm tại bất kỳ thời điểm nào trước khi được tiêu thụ, bao gồm từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu dùng. Sự thiếu ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm có thể làm cho người sử dụng bị bệnh nếu không xử lý tốt thực phẩm từ khâu chế biến, bảo quản và sử dụng đúng. Sự thiếu hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến tỉ lệ các bệnh gây ra từ thực phẩm tăng lên mà lẽ ra có thể ngăn chặn được.
WHO đưa ra 5 bí quyết về an toàn vệ sinh thực phẩm dựa trên nguyên tắc là: Mọi người đều biết thì cả thế giới ngăn chặn được các bệnh gây ra từ thực phẩm. Đã có trên 100 quốc gia báo cáo họ đưa 5 bí quyết về vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình giáo dục và sản xuất poster bằng 85 ngôn ngữ khác nhau. Kết quả rất khả quan là những nhà quản lý về thực phẩm, những người sử dụng thực phẩm hiểu biết về tầm quan trọng của thực phẩm an toàn từ đó có hành vi tốt giúp phòng ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra.
5 bí quyết về an toàn thực phẩm là:
- Giữ thực phẩm sạch
- Để riêng thực phẩm chín với thực phẩm còn sống
- Nấu chín triệt để (ăn chín, uống chín)
- Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Chỉ sử dụng thực phẩm tươi và nước sạch.
BS NGUYỄN VINH QUANG
Giám đốc Trung tâm TTGDSK Phú Yên
Dựa theo:Prevention of foodborne disease:
Five keys to safer food (WHO)