Trứng chim cút có nhiều lecithin - chất bổ giúp tái tạo tế bào - hơn các loại trứng khác. Với trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng, hằng ngày nên cho ăn 2-3 quả trứng chim luộc hoặc quấy với bột gạo.
Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống
Chim cút (Coturnix japonica Temminck et Schlegel) có tên khác là gà đồng, là loài chim di cư chỉ nặng 110-130 g, có nhiều ở đồng cỏ vùng trung du và đồng bằng vào mùa đông. Nó được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là thuần điểu. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ loài chim này:
Chim cút 1 con ướp với gia vị rồi nấu cháo ăn hằng ngày, dùng bồi dưỡng cho trẻ em chữa cam tích, suy nhược, biếng ăn, người cao tuổi yếu mệt, hay đau nhức, ăn không thấy ngon. Có người còn cho thêm nhộng tằm.
Thịt chim cút ninh nhừ với hạt đậu ván trắng và gừng tươi chữa kiết lỵ; ninh với đường và rượu lại có tác dụng chữa viêm phế quản mạn tính.
Trứng chim cút ninh nhừ với ích mẫu 30-40 g giúp tăng cường khí huyết; điều hòa kinh nguyệt.
Trứng chim cút 2 quả nấu chín với chuối tây xanh cắt miếng 10 g, ăn trong ngày chữa táo bón, tăng huyết áp.