Thứ Tư, 22/05/2024 02:50 SA
Hai cuộc thi, một mục đích
Thứ Ba, 14/05/2024 16:00 CH

Cuộc thi ảnh nghệ thuật về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và liên hoan ẩm thực “Hương sắc quê hương” do huyện Tuy An tổ chức đã thu hút nhiều đơn vị, địa phương tham gia và nhiều người tham quan, thưởng lãm.

 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật thu hút 30 tác phẩm của cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Tuy An tham gia. Ảnh: KHẮC NHO

 

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và văn hóa ẩm thực của địa phương, qua đó khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc trong xây dựng và phát triển KT-XH của địa phương.

 

Tôn vinh giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh

 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật do Phòng VHTT và Ban Thường vụ Huyện đoàn Tuy An phối hợp tổ chức, thu hút 20 tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện tham gia với 30 tác phẩm dự thi. Nội dung tác phẩm ảnh tôn vinh giá trị tiêu biểu của các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, vẻ đẹp thiên nhiên, công trình văn hóa, điểm đến du lịch ấn tượng đặc trưng tại địa phương.

 

Chị Võ Thị Mai Phương, Bí thư Huyện đoàn Tuy An cho biết: Nhiều tác phẩm dự thi có nội dung sâu sắc với góc nhìn sáng tạo. Các tác giả lựa chọn một hoặc nhiều nội dung làm ý tưởng sáng tác, phản ánh đa dạng các giá trị tiêu biểu của lịch sử, văn hóa, con người, phong cảnh thiên nhiên của Tuy An; về sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực KT-XH, văn hóa của địa phương.

 

Anh Hà Dung, cán bộ Xã đoàn An Dân dự thi với tác phẩm Thiếu nhi An Dân tham quan và sinh hoạt tập thể tại Di tích khảo cổ cấp quốc gia Thành An Thổ, đạt giải nhất cuộc thi, chia sẻ: Thành An Thổ có giá trị văn hóa, lịch sử rất to lớn và ý nghĩa. Hằng năm, nhân ngày sinh của đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, UBND huyện Tuy An tổ chức lễ kỷ niệm tại khu di tích, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham dự.

 

 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật nhằm khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị của các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn. Còn liên hoan ẩm thực “Hương sắc quê hương” nhằm tìm kiếm những sáng tạo trong chế biến các món ẩm thực tại địa phương. Từ đó bảo tồn và làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An Nguyễn Văn Hoàng

 

 

Dịp này địa phương thường xuyên tổ chức cho các trường đưa học sinh đến đây tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử. Tấm ảnh này tôi đã ghi lại thời khắc có ý nghĩa đó, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và góp phần phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

 

Ngoài tác phẩm Thiếu nhi An Dân tham quan và sinh hoạt tập thể tại Di tích khảo cổ cấp quốc gia Thành An Thổ được trao giải nhất, ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao 2 giải nhì cho 2 tác phẩm Danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa (đơn vị An Ninh Tây) và Hồ Đồng Tròn (đơn vị An Nghiệp). Ba giải ba thuộc về các tác phẩm Gành Đèn (Trường THPT Võ Thị Sáu), Xóm Chùa mộng mơ (đơn vị xã An Thọ) và Bánh tráng Hòa Đa (đơn vị xã An Mỹ).

 

Bà Nguyễn Thị Kim Hiền, Phó Trưởng phòng VHTT huyện Tuy An cho biết: Mỗi tác phẩm dự thi là một tác phẩm nghệ thuật. Các tác giả có một góc nhìn riêng, song đều khắc họa, nêu bật những giá trị tiêu biểu của các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, những công trình văn hóa, những điểm đến du lịch ấn tượng, nét đặc trưng của những làng nghề truyền thống, sự độc đáo của các lễ hội dân gian diễn ra trên địa bàn của huyện. Đồng thời khắc họa những khoảnh khắc của cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân địa phương.

 

“Cuộc thi giúp phát huy tài năng của đoàn viên thanh niên trong lĩnh vực nghệ thuật, nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và hoạt động của các làng nghề truyền thống cũng như nét đẹp của các lễ hội dân gian cho thế hệ trẻ. Qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, kích cầu phát triển du lịch của huyện Tuy An”, bà Hiền cho biết thêm.

 

Hương vị quê nhà

 

Cùng với đó, liên hoan ẩm thực “Hương sắc quê hương” năm 2024 do Hội LHPN và Phòng VHTT huyện Tuy An phối hợp tổ chức với sự tham gia của 15 đội thi đến từ 15 xã, thị trấn. Mỗi đơn vị tham gia trưng bày và thuyết trình 4 món ăn chính, gồm: món khai vị, món thịt và 2 món đặc sản của địa phương thường được chế biến để phục vụ khách du lịch.

 

Ban giám khảo chấm giải phần thi chế biến và thuyết trình, ẩm thực “Hương sắc quê hương”. Ảnh: KHẮC NHO

 

Với sự chuẩn bị chu đáo về nguyên vật liệu cùng những đôi tay khéo léo, sáng tạo, sau hơn 1 tiếng đồng hồ trổ tài, 15 đội thi đã hoàn thành việc chế biến với nhiều món ăn hấp dẫn mang đậm hương vị quê nhà kết hợp giữa truyền thống với hiện đại; hình thức trình bày bắt mắt.

 

Bà Phạm Thị Đăng Thanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuy An cho hay: Đây là hoạt động khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của người dân, nhất là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn, giữ gìn văn hóa ẩm thực truyền thống, phát huy những giá trị lễ hội trên địa bàn. Các đội thi không chỉ thể hiện những món ăn đa dạng, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn vô cùng thuyết phục. Vẫn là những món ăn quen thuộc, bình dị hằng ngày, nhưng các đội thi đã thể hiện sự sáng tạo trong việc đặt tên và trang trí cho những món ăn thêm sinh động, hấp dẫn.

 

Kết quả liên hoan ẩm thực với 2 phần thi chế biến và thuyết trình, đội thi đến từ xã An Ninh Đông xuất sắc giành giải nhất. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 9 giải khuyến khích cho các đội thi còn lại.

 

Theo cô Phạm Thị Kim Viên, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Châu Kim Huệ (xã An Ninh Đông), hội thi tạo sân chơi ý nghĩa để mọi người, nhất là phụ nữ thể hiện tài năng, sự khéo léo, sáng tạo qua các món ăn; giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nấu ăn. Qua đó góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của người phụ nữ trong thời kỳ mới.

 

MẠNH HOÀI NAM

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek