Thứ Sáu, 14/06/2024 22:48 CH
Giáo dục truyền thống qua những thước phim
Thứ Năm, 09/05/2024 16:00 CH

Một buổi chiếu phim trong Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại rạp Hưng Đạo. Ảnh: PHONG NHÃ

Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đang tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) tại rạp chiếu phim Hưng Đạo (TP Tuy Hòa).

 

Tuần phim tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị này nhằm khơi dậy lòng yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân; đồng thời động viên cán bộ chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN.

 

Những thước phim quý

 

70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường, sức mạnh của khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, thể hiện sự trưởng thành của QĐND Việt Nam.

 

Đợt chiếu phim nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của người dân với Đảng.

 

Phim được chiếu là những bộ phim tài liệu về Bác Hồ, về các nhân vật lịch sử, cách mạng, các chí sĩ yêu nước có ảnh hưởng, liên quan đến các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, như: Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện ảnh QĐND); Ký ức Điện Biên (Hãng phim truyện Việt Nam); Điện Biên Phủ, Đồng hành cùng lịch sử (Hãng phim Tài liệu Khoa học trung ương); Đường thư (Hãng phim truyện Việt Nam); Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Hãng phim Phương Nam)...

 

Trong thời đại công nghệ số, các phương tiện thông tin, truyền thông ngày càng phát triển đa dạng, hiện đại, đặc biệt là internet trở nên phổ biến, tích hợp nhiều loại hình giải trí như: xem phim trực tuyến, mạng xã hội, Facebook, Zalo, game online… đã tác động lớn đến thị hiếu nghệ thuật của công chúng, thì những thước phim truyện, phim tư liệu này thật quý giá.

 

Diễn ra từ ngày 7-11/5, trong tuần phim đặc biệt này, mỗi ngày có 2 suất chiếu (8 giờ và 14 giờ) tại rạp Hưng Đạo. Ngày chính lễ kỷ niệm (7/5), cũng là ngày đầu tổ chức đợt phim cóhơn 400 học sinh của 2 trường THCS trên địa bàn TP Tuy Hòa là Trần Quốc Toản và Hùng Vương đến xem.

 

Em Nguyễn Trần Khánh Hân, học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản cho biết: “Đến với hoạt động chiếu phim này, chúng em không chỉ được thưởng thức những giá trị của loại hình nghệ thuật thứ 7 mà còn cảm thấy tự hào về quê hương, đất nước mình”.

 

Còn theo em Trần Khôi Nguyên, học sinh Trường THCS Hùng Vương, đây là những thước phim rất quý giá đối với nhiều người, giúp thế hệ trẻ biết về quá khứ của cha ông. Nội dung phim được lựa chọn chiếu đề cao giá trị tư tưởng nhân văn; ghi lại quá khứ hào hùng của dân tộc.

 

Ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh cho biết: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện chính trị quan trọng. Các bộ phim trình chiếu được chọn lựa kỹ càng, nội dung phim đảm bảo tính tuyên truyền, giáo dục cao, đồng thời tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về tác quyền. Ban tổ chức hy vọng những thước phim được trình chiếu trong dịp này giúp các em học sinh, sinh viên có thêm kiến thức về lịch sử, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Phương pháp giáo dục hiệu quả

 

Những năm qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trong đó có học sinh, sinh viên luôn được các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các em. Việc chiếu những thước phim điện ảnh về lịch sử quê hương, đất nước qua các thời kỳ, truyền thống cách mạng của cha ông là phương pháp giáo dục hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức về lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. 

 

Các tác phẩm điện ảnh trong Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường của Nhân dân ta, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên.

 

Ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh

 

 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (phường 9, TP Tuy Hòa), việc cho con em mình tham gia hoạt động chiếu phim nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục về lịch sử, văn hóa, truyền thống của đất nước, con người Việt Nam, hướng các em vào các sản phẩm văn hóa giải trí lành mạnh. Đồng thời giảm bớt thời gian các em lên mạng xã hội một cách vô bổ, chơi game hay xem phim, đọc tiểu thuyết ngôn tình không phù hợp lứa tuổi, thiếu lành mạnh tràn lan trên mạng...

 

 

 

Còn ông Nguyễn Lụy (phường 5, TP Tuy Hòa) cho rằng, xem phim về Điện Biên Phủ, về QĐND Việt Nam…, học sinh sinh viên thêm biết ơn và trân trọng những hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, để quê hương, đất nước có được hòa bình, mọi người được cơm no, áo ấm và cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay.

 

 

 

“Đợt phim này là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Các tác phẩm điện ảnh nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường của Nhân dân ta, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên. Đồng thời nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; khẳng định những thành tựu to lớn của Đảng và Nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Lê Trung Hiền cho biết thêm.

  

PHẠM THÙY

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek