Thứ Năm, 03/10/2024 03:34 SA
Dự án quy hoạch các vùng sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2015:
Đáp ứng nhu cầu rau sạch cho người dân
Thứ Bảy, 13/08/2011 15:21 CH

Nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch cho người dân trong tỉnh, tiến đến chiếm lĩnh thị trường ngoài tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phú Yên lập dự án quy hoạch các vùng sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2015. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở NN-PTNT Biện Minh Tâm xung quanh vấn đề này.

 

* Mục tiêu của dự án này là gì, thưa ông?

bmt110814.gif

Ông Biện Minh Tâm, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh - Ảnh: T.HƯƠNG

- Dự án này hướng đến mục tiêu chính, đó là quy hoạch và phân định vùng đủ điều kiện để sản xuất chuyên canh rau an toàn và vùng luân canh với các loại cây trồng khác; thực hiện và quản lý theo tiêu chuẩn VIETGAP và công nghệ truy nguyên nguồn gốc xuất xứ hàng hóa bằng mã vạch. Dự án cũng nhằm sản xuất rau đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, đặc biệt là TP Tuy Hòa, các khu công nghiệp, du lịch; gắn sản xuất với thị trường, đẩy mạnh sản xuất rau xanh đáp ứng đủ điều kiện cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, dự án còn góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người tiêu dùng, người sản xuất rau, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

* Ông có thể cho biết thực trạng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh hiện nay?

- Rau an toàn đang là nhu cầu cấp bách, mối quan tâm của toàn xã hội, vì thế sản xuất và tiêu thụ rau an toàn sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất và bảo vệ môi trường. Trên địa bàn tỉnh, những năm qua việc sản xuất rau xanh đã đạt được những kết quả đáng kể: diện tích, năng suất, sản lượng rau hàng năm đều tăng, đáp ứng một phần nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng rau sản xuất theo quy trình an toàn còn chưa nhiều. Hiện nay, phần lớn rau được trồng theo phương thức canh tác truyền thống, quy mô sản xuất còn phân tán, nhỏ lẻ mang tính tự phát, nhiều vùng trồng rau không đạt được các tiêu chí của vùng sản xuất rau an toàn. Người trồng rau vì chạy theo lợi nhuận nên lạm dụng nhiều phân và thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly từ lúc bón phân, phun thuốc đến thu hoạch không đảm bảo…

rau-an-toan110813.gif

Vùng sản xuất rau Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) là một trong những vùng sản xuất rau tập trung và đạt tiêu chuẩn RAT của tỉnh - Ảnh: T.HƯƠNG

* Phú Yên có những thuận lợi gì trong việc sản xuất rau an toàn tập trung trong thời gian tới?

- Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn TP Tuy Hòa và các khu vực lân cận đã hình thành các mô hình sản xuất rau an toàn do Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thực hiện, đem lại hiệu quả cao. Hiện ngành NN-PTNT đang tiến hành nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh, đồng thời kết hợp với lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp, hệ thống trạm trại nghiên cứu, cơ sở dịch vụ phục vụ sản xuất… là tiềm năng lớn để phát triển sản xuất rau an toàn tập trung trong thời gian tới. Ngoài ra trong thời điểm nhiều người tiêu dùng chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm chính là động lực lớn thúc đẩy nông dân phát triển sản xuất rau an toàn…

Xin cảm ơn ông!

TUYẾT HƯƠNG (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek