Tình trạng khan hiếm heo thịt đang diễn ra ở Phú Yên. Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, giá thịt heo dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg. Cứ ngỡ với mức giá trên, người nuôi heo có lãi, nhưng...
Thịt heo bày bán ở một quày thực phẩm ở huyện Đồng Xuân - Ảnh: H.NAM
'
Hiện nay, ở các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy An, Sông Cầu, số lượng heo nuôi đã giảm đáng kể. Điều này đã làm cho lượng heo thịt trên địa bàn tỉnh trở nên khan hiếm. Ông Phạm Đình Hòa, chủ một lò mổ heo ở Đồng Xuân cho biết: “Năm ngoái, lúc nào trong chuồng của tôi cũng có từ 3-5 con heo thịt. Còn năm nay, đi tìm mua cả ngày mà không có heo để mổ”.
Trước tình trạng khan hiếm heo thịt, có chủ lò mổ heo liên kết với chủ xe tải lên tận Gia Lai mua về bán lại, sau đó các thương lái ở Tuy Hòa, Tuy An đến cân. Điều này làm cho giá thịt heo tại các chợ nằm ở mức 70.000 – 75.000 đồng/kg.
Từ tháng 10 năm ngoái, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng cao. Trong vòng một tháng, cám heo tăng 20.000đồng/bao 25 kg. Trong khi đó, giá thịt heo cầm chừng nên nhiều người nuôi, dù nhiều năm gắn bó với nghề, vẫn phải bỏ chuồng trống. Tiếp đó, thời tiết lạnh kéo dài đến sau tết, người nuôi không muốn quay lại nghề cũ vì sợ rủi ro. Do đó heo thịt bị khan hiếm. Hiện nhiều người muốn trở lại nuôi heo song khó tìm được heo con. “Heo con khan hiếm lắm. Nhà tôi có 3 con nái chưa kịp đẻ nhưng người ta đã dặn trước hết rồi. Tôi nuôi heo nái gần 10 năm, chưa năm nào thấy heo con khan hiếm vậy!” - Ông Nguyễn Văn Thời ở xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) cho biết.
Heo con bán đắt như vậy, giá thịt heo tăng cao, nhưng người nuôi heo không mấy vui mừng, vì giá gạo giá cám tăng cao nên lãi không nhiều. Chị Nguyễn Thị Tâm ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa kể: “Tôi mua con heo sia bóng nặng 10 kg, giá 700.000 đồng, nuôi gần 3 tháng tăng 40 kg. Với giá heo hơi hiện nay, nếu bán ra thì được 1,2 triệu đồng. Trừ chi phí mua giống, cám, tôi chỉ còn 100.000 đồng”.
LÊ TRÂM