Thứ Năm, 28/11/2024 04:29 SA
Sớm qui hoạch lại nghề nuôi thủy đặc sản ven biển
Thứ Năm, 09/02/2006 09:06 SA

Những năm qua, tiềm năng diện tích mặt nước lợ ở các vùng cửa sông, vùng bãi triều, vùng ngập mặn ven biển Phú Yên được người dân khai thác sử dụng nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm sú đã khiến môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Nghề nuôi thủy sản bằng lồng bè ngày càng phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Riêng nghề nuôi tôm hùm lồng đã phát triển khá mạnh. Hiện toàn tỉnh đã có gần 20.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó có 15.950 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm và 3.670 lồng ương tôm hùm giống. Hầu hết các hộ ương, nuôi tôm hùm đều đạt hiệu quả cao, một số hộ ngư dân trở thành tỷ phú. Ngoài ra, hiện toàn tỉnh còn có 270 lồng nuôi cá mú, 47 lồng nuôi ốc hương. Ngày càng có nhiều người đầu tư nuôi tôm hùm, cá mú bằng lồng bè với quy mô lớn, tạo tiền đề cho phát triển nuôi thủy đặc sản biển.

 

Nhiều vùng nuôi trồng thủy sản ven biển chưa được quy hoạch - Ảnh: Lê Châu Đạo

 

Tuy nhiên, việc nuôi các thủy đặc sản biển ở Phú Yên thời gian qua chưa đa dạng, còn mang nặng tính tự phát, chưa thật sự tương xứng với tiềm năng lợi thế vốn có của tỉnh.

 

Để phát huy thế mạnh về nuôi thủy đặc sản biển, tạo chủ động và phát triển bền vững lâu dài đối với nghề này cần tiến hành quy hoạch, định hướng phát triển hợp lý cho từng đối tượng thủy đặc sản biển, tránh tình trạng để ngư dân phát triển tự phát, tập trung vào một số khu vực nhỏ trong đầm, vịnh, eo biển dễ gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, nên tiếp tục đẩy mạnh nghề nuôi tôm hùm bằng lồng, bè, mở rộng đa dạng hóa các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá mú, cá cam, cá hồng mỹ, cua xanh, ghẹ xanh, hải sâm, ốc hương, bào ngư, trai ngọc… Đồng thời đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất giống thủy đặc sản đảm bảo chất lượng tạo sự chủ động, phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm của địa phương.

 

Cần nghiên cứu chế biến thức ăn công nghiệp nuôi thủy đặc sản để hạn chế và thay thế thức ăn tự nhiên nhằm giảm lượng thải ra môi trường gây ô nhiễm, mặt khác giảm áp lực nghề khai thác thủy sản bằng giã cào ven bờ, kết hợp nuôi trồng một số đối tượng thủy sản khác như rong biển, nhuyễn thể hia mảnh vỏ nhằm cải tạo môi trường thông qua cơ chế lọc sinh học của các đối tượng này.

 

Tăng cường đẩy mạnh việc tập huấn, tuyên truyền phổ biến kỹ thuật nuôi thủy đặc sản biển cho bà con ngư dân. Ngành ngân hàng cần tăng cường mở rộng cho dân vay vốn để tiếp tục đầu tư phát triển, mặt khác địa phương cần thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước vào đầu tư phát triển nuôi thủy đặc sản biển. Việc phát triển nuôi thủy đặc sản biển gắn liền kết hợp hài hòa với phát triển du lịch biển và du lịch sinh thái đầm vịnh, bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên sẽ tạo thêm động lực phát triển kinh tế biển.

 

NGUYỄN KHẮC TÂN

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Cần nhiều giải pháp đồng bộ
Thứ Năm, 09/02/2006 08:59 SA
Loạn giá!
Thứ Năm, 09/02/2006 08:52 SA
Sản phẩm mới từ cây cói Ô Loan
Thứ Tư, 08/02/2006 15:08 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek