Thứ Năm, 31/10/2024 18:19 CH
Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể Rượu Quán Đế:
Bài cuối: Nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm
Thứ Bảy, 31/10/2015 10:01 SA

Nhãn hiệu tập thể (NHTT) Rượu Quán Đế được công nhận là bước đi đầu tiên nhưng cũng vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển thương hiệu Rượu Quán Đế. Từ đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho những sản phẩm mang NHTT này.

 

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

 

Ông Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu), cho biết: Hiện nay, mặc dù tại địa phương có nhiều hộ sản xuất rượu Quán Đế nhưng số lượng hộ được cấp giấy chứng nhận sử dụng NHTT Rượu Quán Đế vẫn còn hạn chế. Ngoài nguyên nhân các hộ chưa tiếp cận được các thủ tục, thông tin liên quan đến việc đăng ký khai thác NHTT, còn có nguyên nhân khác là chất lượng rượu của một số hộ chưa đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Do đó, vấn đề đặt ra sau khi NHTT Rượu Quán Đế được công nhận là cơ quan chức năng phải tổ chức tập huấn cho các hộ sản xuất rượu Quán Đế nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng, quản lý và khai thác NHTT cũng như trách nhiệm của mỗi hội viên, mỗi nhà sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo hệ thống quản lý vận hành hiệu quả.

 

Bà Tăng Thị Gái, hộ sản xuất rượu Quán Đế ở xã Xuân Lộc, cũng cho hay: Gia đình tôi luôn tâm niệm trong làm ăn phải lấy chữ tín làm đầu nên mỗi lần nấu rượu, nếu gặp thời tiết không thuận lợi, mẻ rượu bị hư thì chúng tôi đều bỏ dù phải chịu lỗ. Nay được phép sử dụng NHTT Rượu Quán Đế để kinh doanh nên gia đình càng chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm hơn nữa. Trước là vì uy tín của cơ sở, sau là vì thương hiệu của tập thể những người sản xuất rượu Quán Đế tại địa phương. Chúng tôi mong rằng, những cơ sở nấu rượu khác cũng làm đúng như vậy.

 

Liên quan đến vấn đề này, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hoài, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, chủ nhiệm dự án, cho hay: Người sản xuất sẽ sử dụng logo, tem, nhãn sản phẩm, bao bì sản phẩm mang NHTT nên phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng và đảm bảo uy tín. Do vậy, những hộ sản xuất sản phẩm mang NHTT Rượu Quán Đế sẽ được hướng dẫn và giám sát thực hiện các quy trình từ sản xuất đến khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra chất lượng rượu Quán Đế đang lưu thông trên thị trường, thông qua các cuộc điều tra thăm dò thị trường, ý kiến khách hàng nhằm chống hiện tượng hàng nhái, hàng giả làm giảm uy tín của sản phẩm mang NHTT. Những đơn vị này cũng kiểm tra đột xuất, định kỳ quy trình chế biến, tiêu thụ sản phẩm và hệ thống các kênh mua bán sản phẩm mang NHTT Rượu Quán Đế. Theo kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hoài, thời gian tới, người sản xuất rượu Quán Đế còn được hỗ trợ cập nhật các thông tin cần thiết về thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm theo kế hoạch của dự án. Trên phương diện đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm, người sản xuất rượu Quán Đế sẽ được pháp luật bảo vệ khi thương hiệu bị vi phạm. Đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, họ sẽ được mua sản phẩm rượu Quán Đế mang NHTT có chất lượng, được đảm bảo bằng các hệ thống, các tiêu chí về chất lượng đặc thù của hệ thống quản lý.

 

SẢN XUẤT THEO QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

 

Hiện rượu Quán Đế không chỉ được các hộ dân ở TX Sông Cầu sản xuất theo phương pháp thủ công mà còn được Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Phú Yên (PYFINCO) thu mua, xử lý, đóng chai, bán rộng rãi trên thị trường.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc PYFINCO, cho biết: Ý tưởng xây dựng mô hình sản xuất rượu Quán Đế quy mô công nghiệp được PYFINCO thực hiện với mục tiêu tạo ra sản phẩm mới có thương hiệu uy tín, mang đặc trưng của vùng đất Phú Yên. Công ty sẽ bao tiêu sản phẩm rượu từ các lò nấu thủ công của làng nghề, đưa về nhà máy từ 1 đến 2 tuần rồi tiếp tục xử lý nhằm loại bỏ cáu cặn. Kết thúc quá trình đĩa lọc, rượu được chuyển sang hệ thống lọc than hoạt tính làm cho rược có màu sáng hơn, mùi vị được hoàn thiện và đặc biệt bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ sản xuất rượu Quán Đế trắng, PYFINCO còn kết hợp rượu với cá ngựa để gia tăng giá trị của sản phẩm. Cá ngựa là loài hải đặc sản quý hiếm có nhiều ở đầm Cù Mông (TX Sông Cầu), khi ngâm chung với rượu Quán Đế không những có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có tác dụng hỗ trợ, bồi bổ sức khỏe.

 

Theo ông Dũng, hiện PYFINCO sản xuất ba dòng sản phẩm chính dùng nguyên liệu rượu Quán Đế là rượu Quán Đế trắng, rượu Quán Đế ngâm cá ngựa và rượu Quán Đế ngâm cá ngựa kết hợp với dược liệu (rượu Quán Đế cá ngựa - thuốc bắc). Những sản phẩm đều được thị trường chấp nhận và được bày bán rộng rãi ở siêu thị, các cửa hàng đặc sản trên địa bàn TP Tuy Hòa và một số điểm phân phối ở các thành phố lớn. Tất cả sản phẩm rượu Quán Đế của PYFINCO đều được dán NHTT Rượu Quán Đế để quảng bá cho nhãn hiệu này trên thị trường.

 

Theo Hội Nông dân TX Sông Cầu, so với sản phẩm rượu Quán Đế truyền thống, rượu Quán Đế qua chế biến, sản xuất theo quy mô công nghiệp được bán với giá thành cao gấp nhiều lần. Đây cũng là một hướng mở để nâng tầm giá trị của sản phẩm mang NHTT Rượu Quán Đế của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho những người sản xuất rượu Quán Đế ở TX Sông Cầu.

 

THANH HOÀI - QUÝ HÒA

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek