Chỉ còn hơn 10 ngày nữa Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 sẽ diễn ra (từ 27/3 đến 2/4). Với ngành Du lịch đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm và thu hút khách du lịch.
Băng rôn, phướn giới thiệu, quảng bá Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 trên các trục đường TP Tuy Hòa - Ảnh: T.QUỚI
Từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch của Phú Yên liên tục thu được những tín hiệu vui. Số lượng khách tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu; nhiều khách tour, khách đoàn do các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh tổ chức, trong đó có khách quốc tế chọn Phú Yên là điểm đến… Có được điều đó là nhờ sự nỗ lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch và công tác tuyên truyền, quảng bá của toàn ngành và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.
Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 sắp tới cũng là một sự kiện hướng đến mục tiêu quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Phú Yên; tiềm năng thế mạnh và những sản phẩm du lịch riêng để thu hút du khách đến với Phú Yên ngày càng nhiều hơn. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất, với các tỉnh thành có nền phát triển du lịch lâu nay họ đều chọn và xây dựng cho địa phương mình một lễ hội đặc trưng được tổ chức với quy mô hoành tráng như Festival Biển Nha Trang, Fetival Võ cổ truyền Bình Định, Festival Hoa Đà Lạt... để quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước con người. Du lịch Phú Yên có xuất phát điểm thấp, chậm hơn nhiều so với các tỉnh ở ngay khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nên việc chọn lựa và có thể duy trì thành truyền thống một sự kiện lễ hội, festival là rất cần thiết. “Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, ngoài các mục đích ý nghĩa thực hiện chiến lược biển Việt Nam, thúc đẩy đánh bắt nuôi trồng, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thủy sản, ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4)… một mục đích hướng đến nữa là giới thiệu nét đặc sắc văn hóa biển, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đến bạn bè trong nước và quốc tế; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá và xúc tiến du lịch thu hút du khách đến với Phú Yên”, đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Các đầu bếp của Khu du lịch sinh thái Sao Việt chế biến món ăn từ cá ngừ đại dương để giới thiệu cho du khách - Ảnh: M.NGUYỆT
Theo Ban tổ chức Festival Thủy sản 2014, sẽ có 17 chương trình, sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch, hội chợ, hội thảo, diễn đàn diễn ra liên tục từ ngày 27/3 đến 2/4 tại TP Tuy Hòa và các huyện Đông Hòa, Tuy An và TX Sông Cầu. Chỉ tính riêng lượng khách mời về Phú Yên tham dự các sự kiện trên khoảng 2.000 lượt. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra Festival, Ban tổ chức sẽ bố trí các tour du lịch trong ngày đến các tuyến, điểm du lịch ven biển của tỉnh phục vụ quan khách. Phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở VH-TT-DL) cho biết, sẽ có 3 chương trình tour để khách có thể lựa chọn gồm: Chương trình 1 (1 ngày): Tuy Hòa - vịnh Xuân Đài - chùa Đá Trắng - nhà thờ Mằng Lăng - gành Đá Đĩa - Tháp Nhạn; ăn trưa tại TX Sông Cầu. Chương trình 2 (1 buổi): Tuy Hòa - Vũng Rô - Bãi Môn - Mũi Điện - Tháp Nhạn; ăn tại TP Tuy Hòa. Chương trình 3 (1 buổi): Tuy Hòa - thành An Thổ - nhà thờ Mằng Lăng - gành Đá Đĩa; ăn tại khu ẩm thực đầm Ô Loan (Tuy An). Ban tổ chức sẽ bố trí xe, hướng dẫn khởi hành hàng ngày.
Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành trong tỉnh, cũng đang nỗ lực đầu tư mở rộng, nâng cấp hạ tầng, sản phẩm dịch vụ, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu đến du khách. Bà Nguyễn Huỳnh Hiếu Hạnh, Giám đốc khách sạn KaYa nói: “Đón đầu sự kiện Festival Thủy sản và mùa du lịch 2014, từ trước Tết Nguyên đán, khách sạn đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để nâng cấp cơ sở vật chất khối phòng ngủ, nhà hàng, tăng tỉ lệ phòng khu thư giãn… tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ đáp ứng nhu cầu du khách”. Cũng trong hoạt động xúc tiến quảng bá, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang tổ chức đón đoàn Famtrip gồm hơn 40 doanh nghiệp, nhà báo, quay phim từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Yên khảo sát sản phẩm du lịch. Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL nhận định, lượng khách đến Phú Yên trong dịp Festival này sẽ khá lớn. “Ngoài số lượng khách là đại biểu mời của ban tổ chức, khách du lịch thuần túy theo tour hoặc tự tổ chức sẽ tăng đáng kể vào dịp Festival sắp tới khoảng từ 3.000 đến 5.000 lượt. Với số lượng khách tăng đột biến, các cơ sở lưu trú cần lưu ý tăng cường nhân lực, bảo đảm dịch vụ, nâng cao cung cách phục vụ”, ông Bảy nói.
Hiện tại, toàn tỉnh có 120 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 2 khách sạn, khu resort 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 1 khách sạn 3 sao, 4 khách sạn 2 sao, 39 khách sạn 1 sao, hơn 50 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn kinh doanh du lịch; 8 cơ sở dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Tổng số buồng lưu trú du lịch hiện có hơn 2.500 buồng, trong đó có 500 buồng đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao. |
TRẦN QUỚI