Thứ Ba, 24/12/2024 00:17 SA
Anh Hoài làm giàu từ sản xuất bánh phở
Thứ Hai, 02/07/2018 11:49 SA

Anh Hoài hướng dẫn công nhân vận hành một khâu trong dây chuyền sản xuất bánh phở - Ảnh: KHÁNH VY

Duy trì và phát triển từ nghề làm bánh phở truyền thống của gia đình vợ, anh Nguyễn Ngọc Hoài (ở khu phố 4, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất bánh phở khép kín. Việc làm bánh phở giúp gia đình anh thu nhập 500-600 triệu đồng/năm.

 

Chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất (CSSX) bánh phở Hoài Phượng của anh Nguyễn Ngọc Hoài và được anh dẫn đi xem, giới thiệu về dây chuyền công nghệ sản xuất bánh phở khô khép kín, hiện đại của gia đình. Anh Hoài vui vẻ cho biết: “Năm 1993 sau khi được cha vợ truyền đạt kinh nghiệm, bí quyết của nghề này cộng với việc tự tìm hiểu thêm kiến thức về cách làm bánh phở truyền thống, vợ chồng tôi mở cơ sở riêng. Ban đầu CSSX theo kiểu thủ công, đến năm 2002, chúng tôi nâng cấp đầu tư máy, chuyển sang công nghệ làm bánh phở bán tự động”.

 

Tuy nhiên, theo anh Hoài, sản xuất theo kiểu bán tự động tốn nhân công, sản lượng đạt thấp, không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng; mặt khác, khi phơi phở ngoài trời sẽ không tránh khỏi bụi, khói… bám vào, gây độc hại cho người sử dụng. Vì vậy, cuối năm 2012, vợ chồng anh quyết định mượn vốn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất bánh phở khô và đưa vào vận hành, sử dụng công nghệ hiện đại với hệ thống sản xuất khép kín, tự động từ khâu xay, trộn bột, tráng bánh đến sấy bánh. “So với khi sản xuất bánh phở thủ công, 4 công nhân đảm nhận các việc từ xay bột đến phơi bánh, trung bình chỉ tráng được khoảng 60-70kg bánh phở/ngày. Còn khi áp dụng công nghệ hiện đại, cũng chỉ với 4 công nhân đã cho sản lượng đạt 300-400kg bánh phở/ngày. Từ khi sản xuất theo dây chuyền khép kín, cơ sở vừa giảm được sức lao động cho công nhân, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra”, anh Hoài cho biết.

 

Hiện mỗi ngày CSSX của anh Hoài cho ra lò khoảng 600kg bánh phở, đưa đi tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh với giá bán 16.000 đồng/kg. Bánh phở làm ra được khách hàng ưa chuộng vì mịn, đều, khi ăn thấy mềm, dai, thơm, đúng chất bột gạo. Thương hiệu Bánh phở Hoài Phượng đã được cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu sản phẩm độc quyền. “Với CSSX bánh phở này, mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 500-600 triệu đồng. Chính nhờ duy trì và phát triển nghề làm bánh phở truyền thống mà cuộc sống gia đình tôi ngày một khá giả. Chúng tôi có điều kiện xây nhà cửa khang trang, đầu tư mua sắm máy móc hiện đại hơn để phát triển kinh doanh”, anh Hoài phấn khởi cho hay.

 

Nhận xét về ông chủ của CSXS Bánh phở Hoài Phượng, ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hòa Vinh nói: “Anh Nguyễn Ngọc Hoài là một trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu. Anh mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh việc phát triển nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, thường xuyên giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong khu phố. Anh đã được tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016.

 

KHÁNH VY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Thành “tin học”
Thứ Sáu, 29/06/2018 09:00 SA
Người nhặt rác tự nguyện
Thứ Ba, 26/06/2018 09:10 SA
Anh Tây có trái tim hồng
Thứ Hai, 25/06/2018 08:07 SA
Chị Hài nhiệt huyết với công tác Hội
Thứ Bảy, 23/06/2018 08:00 SA
Nữ công nhân tiêu biểu xuất sắc
Thứ Năm, 21/06/2018 10:49 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek