Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh quảng cáo đã quảng bá rầm rộ các loại thực phẩm chức năng có công hiệu như thần dược có thể chữa được bách bệnh.
Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, thị trường cả nước có gần 4.000 sản phẩm thực phẩm chức năng.
Tâm lý người Việt Nam là “có bệnh thì vái tứ phương”, nghe có “thuốc” hay là mua về dùng với hy vọng “may thầy, phước chủ”.
Thực tế, thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần nào đó trong việc điều trị bệnh tật hoặc góp phần nâng cao thể trạng.
Điều đáng lưu ý là các nhà sản xuất khi đăng ký sản xuất thuốc chữa bệnh phải có hồ sơ đầy đủ, cơ quan cấp phép thẩm định chặt chẽ, khắt khe, còn thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp tự công bố chất lượng và cơ quan quản lý kiểm tra sau.
Bởi vậy, không ít doanh nghiệp né sản xuất thuốc mà chỉ sản xuất thực phẩm chức năng với những chiêu quảng cáo hoa mỹ để người bệnh tưởng rằng thực phẩm chức năng cũng là thuốc chữa bệnh.
Bà con cần cẩn trọng phân biệt thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng để khỏi “tiền mất tật mang”.
THIÊN TRÙ
(Phường 7, TP Tuy Hòa)