Phụ nữ có thai nên ăn những thực phẩm có chứa 5 chất dinh dưỡng dưới đây để giữ cho bản thân và thai nhi có sức khỏe tốt nhất.
1. Canxi: Là chất dinh dưỡng cốt yếu để tạo xương ở thai nhi. Canxi có trong các sản phẩm từ sữa, cá mòi đóng hộp, cá hồi khô, hoa quả và lá rau xanh.
2. Sắt: Nguyên tố thiết yếu để tạo ra các hồng cầu trong máu của thai nhi và bảo vệ bạn khỏi chứng thiếu máu. Sắt có trong các loại thịt có màu đỏ, đậu đỗ, rau xanh.
3. Kẽm: Nguyên tố cần thiết để tạo các tế bào và hỗ trợ hệ thần kinh. Kẽm có trong thịt, cá, thịt gà, trứng và các sản phẩm từ sữa.
4. Axit folic: Nhân tố quyết định trong việc ngừa những dị tật bẩm sinh. Axit folic được tìm thấy trong hoa quả, lá rau xanh, gạo nâu và ngũ cốc dinh dưỡng. Thức ăn từ thịt, cá giàu sắt giúp bà bầu đỡ thiếu máu.
5. Vitamin D: Quan trọng trong quá trình tạo xương cho thai nhi. Có trong trứng, dầu cá, ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, vitamin E cũng vô cùng quan trọng. Vitamin E ngăn ngừa chứng hen suyễn. Những đứa trẻ có mẹ thiếu vitamin E (hấp thụ vitamin E dưới 6mg/ngày) có nguy cơ bị hen suyễn gấp 5 lần những đứa trẻ mà mẹ có đủ vitamin E. Các nhà khoa học gợi ý rằng, phụ nữ có thai nên tăng nồng độ hấp thu vitamin E bằng việc ăn uống những thực phẩm như dầu thực vật, mầm lúa mì, đậu đỗ… Một số lưu ý cho phụ nữ có thai trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trên: thay vì ăn nhiều bánh ngọt, giàu béo, bạn nên ăn hoa quả. Tráo đổi các thực phẩm: một bữa ăn giàu đường và chất béo sẽ làm tăng nguy cơ những rắc rối sức khỏe cho phụ nữ mang thai.
Theo KTGD