Bác sĩ Đặng Thị Loan, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện Đa khoa Phú Yên) cho biết, thời gian qua khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị ung thu vòm họng, trong đó bệnh nhân là phụ nữ có thói quen ăn trầu chiếm tỉ lệ cao.
Theo bác sĩ Đặng Thị Loan, việc ăn trầu đã được khoa học chứng minh là mang lại nhiều tác hại. Cụ thể, khi nhai trầu sẽ sinh ra chất phá hủy mô bảo vệ niêm mạc miệng, làm cho quá trình thâm nhiễm vi rút dễ dàng hơn. Nếu cơ địa bị ung thư thì nó là một trong những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển nhanh. Theo nhiều công trình nghiên cứu của một số tổ chức y tế của Việt Nam và các nước cũng chứng minh rằng những người có thói quen ăn trầu có nguy cơ ung thư vòm họng gấp 28 lần so với người bình thường; người có thói quen ăn trầu kết hợp với hút thuốc lá thì tỉ lệ ung thư vòm họng sẽ cao gấp 89 lần so với người thường. Ngoài ra, người có thói quen ăn trầu có nguy cơ bạch sản miệng cao gấp 13 lần, nguy cơ xơ hóa dưới niêm mạc cao gấp 124 lần so với người không có thói quen ăn trầu, tỉ lệ tổn thương sừng hóa niêm mạc miệng ở người có thói quen ăn trầu là 47,4%.
Ảnh minh họa - T. HỘI
Cũng theo bác sĩ Đặng Thị Loan, ở một số vùng nông thôn trong tỉnh, nhất là ở miền núi nhiều người vẫn còn giữ tập tục ăn trầu. Họ cho rằng ăn trầu sẽ giúp vệ sinh răng miệng thay cho việc vệ sinh bằng bàn chải và kem đánh răng. Tuy nhiên, điều này là ngộ nhận, những người ăn trầu không để ý đến vệ sinh răng miệng, lâu ngày vôi răng tích tụ càng tạo điều kiện cho vi rút phát sinh, gây hại răng.
HUY HUỲNH