Thứ Bảy, 12/10/2024 09:25 SA
Ăn kiêng trong bệnh đái tháo đường
Thứ Hai, 07/05/2012 10:00 SA

Hỏi: Khi mới biết bị bệnh tiểu đường, tôi nghe nhiều người bảo cần kiêng đồ ngọt, cơm nên chỉ ăn toàn thịt, rau. Vì vậy, tôi sụt cân nhiều, không thể làm việc hiệu quả. Bị tiểu đường cần ăn kiêng món gì, nhờ bác sĩ tư vấn giúp?

 

Nguyễn Thị Thanh

(Thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa)

 

Trả lời: Chế độ ăn uống đối với người bệnh đái tháo đường hết sức quan trọng, vì các thức ăn khi ăn vào sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Việc chọn loại thức ăn vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh, vừa không làm tăng đường huyết phải được xem xét đối với từng người bệnh. Bác sĩ điều trị sẽ xem thói quen, nhu cầu ăn uống của người bệnh để tư vấn thích hợp. Nhiều người chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn đã có thể làm hạ lượng đường trong máu xuống mức bình thường mà không cần dùng thuốc.

 

an-kieng120507.jpg

Chế độ ăn kiêng hợp lý có thể làm giảm bệnh tiểu đường. - Nguồn: Internet

Lời khuyên giảm ăn chất bột, đường đã được nhiều người hiểu không đúng nên kiêng ăn quá mức. Tất cả các chất bột, đường ăn vào đều có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, khả năng đó gọi là chỉ số đường máu (CSĐM) của thực phẩm. Lấy CSĐM của bánh mì làm chuẩn: =100, thì CSĐM của một số thực phẩm như sau:

 

 

Cơm 68

Chuối 84

Đường trái cây 26

Bắp nấu 80

Cam 59

Đường mía 83

Mì sợi 67

Bánh qui bơ 88

Sữa nguyên kem 44

Khoai lang 70

Yaourt 52

Sữa bột gầy 46

 

Cách ăn không phải là kiêng ăn chất bột, đường, mà chỉ cần ăn hạn chế các chất có CSĐM cao, ăn bình thường các chất có CSĐM trung bình và thấp (nhỏ hơn 100).

 

Ví dụ về nhu cầu dinh dưỡng: Mức năng lượng để bảo đảm đủ dinh dưỡng, tùy theo lao động nhẹ hoặc nặng cần khoảng từ 1.800-2.200 KCal/người 50kg/ngày, tương đương với mức ăn trung bình của đa số người Việt Nam. Trong đó, năng lượng do chất bột, đường cung cấp nên chiếm khoảng 60%, tương đương 300-400g gạo/ngày; chất béo chiếm khoảng 25%, tương đương khoảng 60g dầu mỡ; chất đạm chiếm khoảng 15%, tương đương 200-300g thịt, cá, đậu, mè/ngày.

 

Quan điểm hiện nay về ăn uống đối với người bệnh đái tháo đường là cho phép sử dụng bột đường + chất béo như người bình thường, nhưng có tăng thêm nhiều chất xơ. Chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ; ăn nhiều rau cung cấp nhiều chất xơ sẽ góp phần làm giảm CSĐM.

 

BS ĐOÀN VĂN HẢI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek