Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 11/6/2012 và kể từ thời điểm này, các nhà sản xuất thực phẩm thay vì công bố tiêu chuẩn sản phẩm như hiện hành sẽ thực hiện công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông hàng hóa.
Nghị định này cũng quy định rõ, giao ba bộ: Y tế, Công thương, NN - PTNT quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, theo nguyên tắc bảo đảm xuyên suốt quản lý toàn bộ quá trình từ sản xuất - lưu thông sản phẩm, một sản phẩm chỉ chịu sự quản lý của một bộ, ngành, thay cho việc Bộ Y tế quản lý toàn bộ sản phẩm đã thành thực phẩm, Bộ NN - PTNT, Bộ Công thương quản lý quá trình sản xuất - chế biến như trước đây.
Cũng theo nghị định, lần đầu tiên Chính phủ có quy định về an toàn thực phẩm với sản phẩm biến đổi gien, Bộ NN - PTNT có trách nhiệm thành lập Hội đồng An toàn sinh vật biến đổi gien, lập danh sách sản phẩm biến đổi gien được sử dụng làm thực phẩm. Sản phẩm có tỉ lệ biến đổi gien trên 5% phải ghi nhãn rõ ràng và thể hiện thông tin liên quan đến sinh vật biến đổi gien trên nhãn hàng hóa.
Theo TTO