* Phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011
Chiều 14/4, Chính phủ tổ chức giao ban trực tuyến trên toàn quốc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Ở đầu cầu Phú Yên, đồng chí Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dự.
Các đại biểu tại đầu cầu Phú Yên tham dự buổi giao ban trực tuyến. - Ảnh: T.THỦY
Tại buổi giao ban, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã báo cáo tình hình thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của cả nước trong năm 2010 và quý I/2011. Theo đó, trong năm qua, bên cạnh việc phổ biến Luật An toàn thực phẩm, ban hành các quy chuẩn về đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, hậu kiểm được chú trọng ở các cấp, các ngành; công tác giám sát phát hiện được triển khai kịp thời. Cả nước đã tổ chức thanh tra hơn 430.000 cơ sở, trong đó có 25% số cơ sở sai phạm về an toàn thực phẩm; số vụ ngộ độc do thực phẩm giảm 9%, ngộ độc thực phẩm tập thể giảm 23% so với năm 2009. Trong quý I/2011, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 50% so với cùng kỳ năm trước…
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 và quý I/2011. Phó Thủ tướng chỉ đạo, năm 2011 các tỉnh, thành phố phải đánh giá 10 tiêu chí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Các Bộ Y tế, Công an, NN-PTNT, Tư pháp xây dựng các văn bản để thực hiện Luật An toàn thực phẩm; Bộ Thông tin - Truyền thông trình đề án về truyền thông an toàn thực phẩm; các địa phương tập trung phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan…
Đánh giá công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn tỉnh theo 10 tiêu chí, Sở Y tế Phú Yên cho biết trong năm 2010, cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh được kiểm soát an toàn thực phẩm; 2/10 cơ sở áp dụng hệ thống HACCP, ISO 9001; tỉ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính là 5/100.000 dân…
Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (15/4-15/5/2011), với chủ đề: Sản xuất - kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm. Sau lễ phát động, 50 đoàn viên thanh niên ngành Y tế tham gia truyền thông lưu động tại các tuyến đường chính ở TP Tuy Hòa, phổ biến những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
V. HOÀNG – Q. HỘI