Chủ Nhật, 06/10/2024 15:18 CH
Người bệnh gút hạn chế ăn đồ chua
Thứ Tư, 25/08/2010 10:25 SA

Người bệnh gút hạn chế uống các nước có tính chua như nước cam, nước chanh vì làm toan hoá nước tiểu, làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

 

dochua-100825.jpg
Các món nộm, gỏi bóp giấm... người mắc bệnh nên hạn chế.

 

Gút là một bệnh chuyển hoá, tăng cao nồng độ axit uric trong máu. Bệnh liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Ăn uống điều độ có thể làm giảm bệnh, có  thể ngăn ngừa bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu. 

 

Gút đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin ở người, làm tăng tổng hợp axit uric trong máu, dẫn đến viêm khớp ở ngón chân, xuất hiện các u cục ở khớp, quanh khớp, ở vành tai, có sỏi thận hoặc suy thận mãn.

 

Theo ThS.BS Phan Hướng Dương, Bệnh viện Nội Tiết TƯ, trên nhóm người có tăng axit uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purin sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng axit uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gút, làm nhanh tái phát các cơn gút, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gút mạn.

 

Vì purin bị biến đổi thành uric nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều purin như: tôm cua, óc, gan, thận động vật, nước luộc thịt, trứng gà...

 

Không ăn mỡ động vật, không ăn đường. Rau quả tốt cho bệnh nhân gút là ngũ cốc, hạt, rau quả tươi, xanh. Người bệnh nên kiêng loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng tây, nấm, giá vì sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.

 

Hạn chế uống các nước có tính chua như nước cam, nước chanh vì làm toan hoá nước tiểu, làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

 

Mặt khác, thức ăn chua có thể có các tác dụng khác như: Ăn chua quá có thể hại răng vì độ pH giảm xuống trong nước bọt, tiếp xúc với men răng, dễ đưa tới sâu răng. Người bệnh có tiền sử đau dạ dày mà ăn nhiều thức ăn chua, đặc biệt là khi đói có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị không tốt, làm tổn thương dạ dày.

 

Các bệnh nhân béo phì, cao huyết  áp, bệnh mạch vành... rất dễ bị gút và ngược lại, bệnh nhân gút thường mắc bệnh các bệnh béo phì, xơ vữa động mạch, rối loạn lipit máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành, vì vậy một chế độ ăn uống điều độ, tập luyện nhẹ nhàng thường xuyên sẽ hạn chế những ảnh  hưởng xấu tới sức khoẻ và tăng tuổi thọ.

 

Theo Tin tức online

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Món ăn giúp ngủ ngon giấc
Thứ Ba, 24/08/2010 13:00 CH
4 dấu hiệu nhận biết thịt tăng trọng
Thứ Ba, 24/08/2010 11:10 SA
Phòng bệnh thủy đậu
Thứ Hai, 23/08/2010 13:00 CH
Bệnh giun đũa chó ở người
Thứ Hai, 23/08/2010 07:10 SA
Trẻ em được quan tâm, chăm sóc tốt hơn
Thứ Sáu, 20/08/2010 19:00 CH
Nạp năng lượng cho cơ thể
Thứ Sáu, 20/08/2010 16:30 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek