Thứ Hai, 07/10/2024 11:24 SA
Ăn gì để chống lão hóa?
Thứ Tư, 14/07/2010 07:30 SA

Hiện nay, người ta nói đến nhiều chất có khả năng chống oxy hóa, khử gốc tự do - nguyên nhân gây ra sự lão hóa, nhưng thực tế, chỉ có bốn chất: beta caroten, vitamine E, vitamine C và selen được chứng minh chắc chắn có tác dụng này.

ca-chua-100713.jpg
Beta caroten có trong cà chua  giúp trẻ hóa làn da, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch...

Thực phẩm giàu beta caroten

Beta caroten là chất tiền vitamine A có nhiều trong rau quả thiên nhiên như: cà rốt, cà chua, dưa hấu, bí ngô, rau ngót, rau đay... nhất là quả gấc. Khi hấp thu vào cơ thể, beta caroten được chuyển hóa thành vitamine A, với tỷ lệ 1mcg beta caroten sẽ thu được 0,167mcg vitamine A.

Beta caroten khử các gốc tự do tốt hơn vitamine A. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh thức ăn chứa tỷ lệ beta caroten cao giúp giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, beta caroten còn giúp trẻ hóa làn da, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch...

Thực phẩm nhiều vitamine E

Vitamine E là chất chống oxy hóa hữu hiệu, ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm mệt mỏi, suy nhược. Những thực phẩm nguồn gốc thực vật giàu vitamine E gồm: đậu xanh (100g thu được 4 - 6mg), xà lách (100g thu được 3mg), lúa mì, ngô hạt, cà rốt...

Đặc biệt, vitamine E có nhiều trong mầm của các loại hạt: giá đậu xanh, giá đậu tương, mầm hạt ngô (100g thu được 15-25mg), mầm lúa mì (25mg)... Vitamine E cũng có trong một số thực phẩm nguồn gốc động vật: trứng gà, thịt bò, cá mè...

Thực phẩm giàu vitamine C

Trong khẩu phần hằng ngày, mỗi người cần ăn từ 250 - 300g rau xanh. Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamine C. Vitamine C giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức đề kháng của cơ thể. Khi thiếu vitamine C, nhiều phản ứng miễn dịch của cơ thể giảm xuống.

Vitamine C rất hiệu quả trong việc khử gốc tự do trong môi trường nước, máu, bào tương. Vitamine C có trong rau ngót, cần tây, rau đay, bông cải, cà chua, mùng tơi, rau muống. Vitamine C cũng có nhiều trong một số loại quả chín như: bưởi, xoài, nhãn, đu đủ, cam, chanh, quýt... Nên ăn các loại quả này vài lần một tuần.

Thực phẩm chứa selen

Selen có nhiều trong cá biển và các thực phẩm như: lòng đỏ trứng, dầu ô-liu, gan động vật, các hạt ngũ cốc nguyên hạt và nấm ăn... Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi người lớn nên dùng từ ba – bốn bữa ăn có cá biển hay hải sản một tuần.

Selen còn có tác dụng hoạt hóa vitamine E (giúp vitamine E “bẫy” các gốc tự do) và ngăn cản sự sản sinh các gốc tự do thứ cấp. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên sự lão hóa cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật như: tim mạch, xương khớp, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, ung thư...

Theo PNO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Bệnh đau đốt sống cổ trong mùa hè
Thứ Ba, 13/07/2010 16:50 CH
Bọ xít hút máu
Thứ Hai, 12/07/2010 15:00 CH
Mang lại nụ cười cho người khuyết tật
Thứ Hai, 12/07/2010 11:00 SA
Giữ gìn sức khỏe khi đi du lịch
Thứ Sáu, 09/07/2010 16:10 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek