Thứ Tư, 09/10/2024 19:22 CH
Nhân viên y tế học... rửa tay !
Thứ Năm, 06/07/2006 16:40 CH

Một loạt các hoạt động tăng cường vệ sinh trong bệnh viện và ngoài xã hội do Bộ Y tế triển khai bắt đầu bằng những thói quen như rửa tay đúng cách.

Thủ phạm từ bàn tay bẩn !

PGS-TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết: 70% vụ ô nhiễm thực phẩm có liên quan đến bàn tay bẩn. Nếu không giữ sạch, tay là nơi vận chuyển vào cơ thể vi khuẩn, hóa chất độc hại từ môi trường và các chất bẩn khác do tiếp xúc thông thường.

060706-ruatay.jpg
Rửa tay sạch cũng cần thao tác đúng cách - Ảnh: D.Đ.Minh

Những năm gần đây, trong nước đã có 4 vụ ngộ độc bánh dày (600 người) do bàn tay bẩn gây nên. Một hàng bún rong bán trước cổng một trường tiểu học hai lần gây ngộ độc mà nguyên nhân cũng do người bán dùng tay bẩn bốc thức ăn. Một cơ sở chế biến thực phẩm cung cấp suất ăn cho cơ sở giày da và may xuất khẩu phía Nam đã làm công nhân cả hai cơ sở ngộ độc. Qua điều tra, xét nghiệm, cơ quan chức năng đã phát hiện, người thái thịt của cơ sở này bị chín mé (một triệu chứng viêm nhiễm đầu ngón tay, chân). Do không giữ vệ sinh, vết thương gây bẩn cho thức ăn và ngộ độc cho người ăn.

Các xét nghiệm nhanh với mẫu bàn tay còn cho thấy phần lớn những người làm dịch vụ ăn uống chưa có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh! Các hành vi theo thói quen như gãi, tiếp xúc với đầu tóc, mũi và các phần khác trên cơ thể đều có thể nhiễm bẩn và làm lây nhiễm nguồn bệnh.

Cục ATVSTP đang thực hiện chiến dịch hỗ trợ găng tay sử dụng một lần cho người bán hàng, chế biến thực phẩm ở 7 phường của Hà Nội; đồng thời xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố  tại các thành phố: Hà Nội, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng. Một trong những việc cần thực hiện chính là tạo thói quen thực hành bàn tay sạch trong chế biến thực phẩm.

Rửa tay đúng cách

Theo Vụ Điều trị - Bộ Y tế, một  dự án tăng cường vệ sinh bệnh viện (VSBV) sẽ được thực hiện với việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách và hướng dẫn tổ chức công tác VSBV, áp dụng điểm tại 30 bệnh viện thuộc 61 tỉnh, thành. Qua đó, sẽ xây dựng "Hướng dẫn quốc gia về VSBV" để áp dụng chung cho các bệnh viện toàn quốc. Một đội ngũ chuyên nghiệp về VSBV với khoảng 600 cán bộ, hộ lý cũng sẽ được đào tạo.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay sạch cũng cần thao tác đúng cách. Các bác sĩ ngoại khoa thực hiện phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân phải rửa tay theo các quy trình rất nghiêm ngặt trước khi mổ: chấm cồn i-ốt vào các đầu móng tay đã cắt ngắn, sau đó, cọ sạch tay bằng bàn chải và dung dịch sát trùng; sau ít phút, cọ lại tay bằng một bàn chải sạch khác, tiếp đó ngâm tay vào cồn rồi mới có thể phẫu thuật.

Giám đốc một bệnh viện cho biết: "Nếu không rửa sạch tay, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Thực tế, kết quả kiểm tra về rửa tay sạch tại bệnh viện cho thấy, 10% bàn tay sau rửa vẫn còn vi khuẩn. Không thể cho rằng, găng tay tiệt trùng có thể đảm bảo 100% vì có thể găng tay rách trong quá trình thao tác phẫu thuật".

Các y tá tiêm hay phát thuốc cho bệnh nhân cũng cần giữ sạch tay của mình.   TS Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị - Bộ Y tế lưu ý: vấn đề rửa tay trong các cơ sở y tế đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là biện pháp cổ điển nhất trong công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Bộ Y tế cũng đã ban hành các văn bản về quy trình rửa tay thường quy. Tuy nhiên, những đánh giá gần đây cho thấy, việc tuân thủ rửa tay trong cán bộ y tế còn thấp và chưa thành thói quen.

Rửa tay sạch còn là biện pháp phòng lây nhiễm bệnh cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Nhưng cũng theo Vụ Điều trị, việc chống nhiễm khuẩn bệnh viện hiện còn nhiều bất cập: đa số hộ lý chưa được đào tạo về vệ sinh bệnh viện nên thực hiện các quy trình vệ sinh chưa đúng quy định. Tình trạng quét khô, dùng một tải để lau nhiều buồng bệnh, các tải lau không được giặt sạch sau khi làm vệ sinh còn rất phổ biến. Những thực hành vệ sinh không đúng cách là điều kiện phát tán vi sinh vật trong bệnh viện và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Theo TNO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek