Ngày 19/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu giám đốc sở Y tế, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo gấp, thực hiện kiên quyết các biện pháp phòng chống dịch tả.
Theo đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với các thành viên ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh nguồn nước ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật; tập trung kiểm soát vệ sinh an toàn cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở giết mổ, chế biến, mua bán thức ăn thịt chó trên địa bàn Phú Yên. Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm, kiên quyết các vi phạm trong chế biến thức ăn sẵn, thức ăn đường phố, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc. Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh, chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật đối với những cơ sở, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.
Sở Thông tin - Truyền thông Phú Yên chủ trì phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn Phú Yên công khai, kịp thời các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, giết mổ gia súc… trên các phương tiện thông tin nhằm ngăn ngừa những trường hợp cố tình vi phạm, cảnh báo cho người tiêu dùng. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật, biện pháp phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, cán bộ quản lý để phối hợp đồng bộ, nâng cao hiệu quả việc khoanh vùng nguy cơ, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Phú Yên.
Được biết, yêu cầu trên của UBND tỉnh Phú Yên được đưa ra khi hiện nay dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố. Kết quả điều tra dịch tể học, vụ dịch ở Hà Nội gần đây cho thấy mầm bệnh đã được phát hiện ở môi trường giết mổ, trên thịt chó sống, dụng cụ chế biến thịt chó. Việc vận chuyển, kinh doanh giết mổ gia súc không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ ô nhiễm cao mầm bệnh tả của môi trường, rau sống, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đường phố, tình trạng vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân kém, thời tiết mùa hè sẽ làm bùng phát, lây lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng.
P.V