Thứ Tư, 09/10/2024 20:28 CH
Lạc: Thực phẩm quý
Thứ Tư, 27/08/2008 15:10 CH

Lạc là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể sánh ngang với những thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc động vật như: trứng gà, sữa bò, thịt...

lac 080827.jpg
Lạc có tác dụng cầm máu, tăng trí nhớ, chống lão hóa, ngừa bệnh ung thư... Ảnh chỉ mang tính minh họa
Lạc chứa nhiều proteine và đặc biệt là có hàm lượng axít béo không no rất cao, là nguyên liệu thích hợp dùng để sản xuất các loại thực phẩm dinh dưỡng .

Lạc có tác dụng cầm máu. Lớp vỏ mỏng bên ngoài hạt lạc có tác dụng cầm máu cao gấp 50 lần sao với nhân lạc, đặc biệt là đối với bệnh chảy máu cam.

Lạc có khả năng làm tăng trí nhớ, chống lão hóa, làm chậm sự suy thoái chức năng não, giúp tươi nhuận da. Axít béo không no trong lạc có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, giúp phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện trong hạt lạc có chất Resveratrol - một hợp chất polyphenol tự nhiên có hoạt tính sinh vật rất mạnh. Đây là một hóa chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, đồng thời cũng là một hóa chất làm giảm sự tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa và điều trị bệnh xơ vữa độnh mạch và bệnh tim mạch.

Trong cuốn "Phòng chống lão hóa" của học giả người Mỹ - GS All Minderl, xuất bản năm 1998 đã nêu rõ: Resveratrol là một trong số 100 chất chống lão hóa có hiệu quả được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Lạc còn có tác dụng phù chính bổ hư, duyệt tì hòa vị, nhuận phế hóa đờm, tư dưỡng điều khí, lợi thủy tiêu thũng, cầm máu tăng sữa.

Lạc rất dễ ăn, mọi lứa tuổi đều dùng được. Những người mới ốm dậy, sau khi phẫu thuật và phụ nữ sau khi sinh nở ăn lạc đều có tác dụng bổ dưỡng, với lượng dùng thích hợp từ 80-100 gam.

Lạc nhân cả vỏ nấu với táo đỏ có tạc dụng bổ hư lại vừa có thể cầm máu, thích hợp dùng cho người bệnh mất máu, cơ thể suy nhược. Lạc rang hoặc chiên với mỡ có tính nóng, không nên ăn nhiều.

Trong số các chất chế biến, thì lạc hầm là món ăn tốt nhất, vừa tránh được phân hủy chất dinh dưỡng, ăn vào dễ tiêu lại giữ được trung tính.

Lạc có nhiều dầu nên bộ máy tiêu hóa cần tiết nhiều dịch mật, vì vậy những người bị bệnh về mật không nên ăn. Mặc khác, lạc làm cho máu nhanh đông, dễ tạo nên cục máu đông, do vậy những người máu có độ dính cao hoặc bị tắc ngẽn mạch máu, không nên ăn lạc. 

Đặc biệt cần lưu ý: Lạc đã bị mốc tuyệt đối không được ăn, vì trong lạc mốc có nhiều Aflatoxins - một chất có khả năng gây ung thư.

Theo TPO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe
Thứ Tư, 27/08/2008 08:00 SA
12 cách đơn giản tự chữa mất ngủ
Thứ Ba, 26/08/2008 11:28 SA
Chữa bệnh bằng mật ong
Thứ Hai, 25/08/2008 15:37 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek