2/ Bào chế: Đào lên rửa sạch phơi ráo nước. Muốn để lâu thì sau khi rửa đem hấp từ 6-12 giờ rồi phơi hoặc sấy khô.
3/ Công dụng và liều dùng:
Chữa đau dạ dày, đau bụng do ứ huyết ở phụ nữ sau khi sinh, làm liền da chống thành thẹo.
Liều dùng: 1 – 6g/ngày.
4/ Đơn thuốc có nghệ:
Củ nghệ - Ảnh: THÙY THẢO
- Chữa chảy máu cam, thổ ra huyết: Nghệ tán nhỏ, uống 4 -6g/ ngày.
- Chữa chứng điên cuồng: Nghệ: 250g, phèn chua: 10g. Hai loại tán nhỏ, hòa nước cháo làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 50 viên. Uống 2 liều bệnh mới giảm.
- Chữa đau dạ dày: Bột nghệ trộn mật ong, viên tròn bằng quả nhãn. Ngày uống 2 -5 viên.
- Chữa trĩ nội: Hoa hòe: 100g, kim ngân hoa: 100g, cam thảo dây khô: 12g, nghệ: 10g. Các vị phơi khô tán bột, mỗi lần uống 8g hòa với nước đun sôi để nguội, ngày uống 3 lần.
- Chữa bỏng: Nghệ già: 200g, dầu vừng 1/3 lít.
Nghệ tán bột bỏ vào dầu vừng đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy liên tục 15 phút, rồi để nguội lọc bỏ bã, lấy nước đắp vào vết bỏng.
- Chữa bỏng (đối với những trường hợp bị bỏng nhẹ): Lá chè tươi:100g, nghệ vàng: 50g.
Lá chè tươi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, rồi vò lấy nước. Củ nghệ rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước.
Trộn lẫn hai thứ với nhau rồi lấy 1 cái lông gà đã diệt khuẩn chấm thuốc bôi lên vùng da bị bỏng cho đến khi lành hoặc lấy một củ nghệ rửa sạch, giã nát rây thành bột nhỏ nấu với dầu vừng. Khi nấu phải quấy đều, nấu xong đổ vào lọ sạch dùng dần.
Khi bị bỏng, lấy tăm bông vô trùng quệt thuốc bôi vào vùng da bị bỏng.
Lương y: PHAN VĂN HIỆP