Các nhà khoa học cho biết một nhóm chất trong mật mía có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Qua nghiên cứu trên 70 bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao trong vòng 8 tuần, các nhà khoa học Croatia phát hiện ra chỉ cần bổ sung 10 milligram hợp chất rice policosanol trong mật mía mỗi ngày, lượng cholesterol trong huyết thanh sẽ giảm đáng kể.
Không những thế, lượng apolipoprotein A1 chuyên vận chuyển cholesterol trong máu sẽ gia tăng. Trưởng nhóm nghiên cứu Zeljko Reiner ở đại học Zagreb cho biết.
Theo các chuyên gia, cholesterol có thể dẫn tới bệnh tim là do trong máu có quá nhiều chất này. Nhiều nghiên cứu khẳng định có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách làm giảm cholesterol qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập và uống thuốc.
Tuy nhiên, các thuốc giảm cholesterol có nguồn gốc nhân tạo luôn ẩn chứa nguy cơ phản ứng phụ, do đó ngày càng nhiều nghiên cứu tìm hiểu về những chất thiên nhiên như rice policosanol. Trong các thử nghiệm trên động vật, người khỏe mạnh và bệnh nhân cao cholesterol trước đó, hợp chất này đã chứng tỏ được tác dụng mong muốn.
Trong nghiên cứu của Reiner, rice policosanol làm giảm đáng kể cholesterol từ 7,37 xuống còn 6,99 mmol/l chỉ trong 8 tuần và chất này không để lại bất kỳ phản ứng phụ nào.
Theo TPO