Bộ phận dùng: Vỏ quả, hạt
Bào chế: Cây quýt cho 3 vị thuốc:
- Trần bì: Là quả vỏ quýt chín, phơi khô, để càng lâu càng tốt.
- Thanh quất bì: Là vỏ quả quýt còn xanh phơi khô
- Quất hạch: Là hạt quýt phơi khô
Công dụng và liều dùng:
- Trần bì: Chữa chứng ăn không tiêu, nôn mửa, trừ đờm, sốt rét. Liều dùng 4-12g/ngày.
- Thanh quất bì: Trừ khí trệ gây đau sườn ngực, đau bụng dưới, chữa chướng bụng do ăn không
tiêu. Liều dùng 4-12g/ngày.
- Quất hạch: Chữa chứng sa đì (tinh hoàn sưng đau), chứng đau eo lưng. Liều dùng 6-12g/ngày.
- Giúp tiêu hóa tốt: Trần bì 0,5g, hoàng bá 0.3g, hoàng liên 0.3g, đảm sâm 0,3g, cam thảo 0,3g.
Tất cả tán thành bột, trộn đều chia 3 lần uống trong ngày.
- Chữa ho mất tiếng: Trần bì 12g sắc với 2 chén nước còn ½ chén hòa thêm đường cho đủ ngọt uống từ từ trong ngày.
- Chữa chứng thận khí đau lan từ eo lưng xuống bàng quang: Hạt quýt khô tán thành bột mịn, mỗi lần uống 2-6g với rượu.
- Chữa nghẹn, nấc ở người cao tuổi: Trần bì 40g, gừng khô 3 lát thái nhỏ sắc với 400ml nước còn 100ml. Trước khi ăn, uống từ từ sẽ hết.
Lương y NGUYỄN DINH