Ngày 11/11, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên có chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tiêu chảy cấp.
Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tiêu chảy cấp ngay tại gia đình và xung quanh; mỗi người tự bảo vệ mình bằng cách ăn chín, uống sôi, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và sinh hoạt. Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn tươi sống, đặc biệt là không ăn các loại mắm và thực phẩm sống (tiết canh, các loại hải sản tươi sống, rau sống…); tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, nhất là kiểm soát chặt chẽ thức ăn đường phố… Xử lý nghiêm theo qui định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.
UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành, các ngành, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch tiêu chảy cấp; tuyệt đối không để lây lan, đặc biệt chú trọng việc khử khuẩn, khử trùng nước sinh hoạt, làm vệ sinh môi trường sau lũ lụt; tập trung chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện… để điều trị tích cực và hiệu quả ngay tại chỗ; Giám đốc Sở Y tế, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Các cơ quan Mặt trận, đoàn thể tỉnh, các cơ quan báo chí, truyền thông (Báo Phú Yên, Đài phát thanh tỉnh, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên) tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, địa phương tích cực tham gia công tác vận động, tuyên truyền phòng, chống bệnh tiêu chảy cấp.
Theo PYP