* Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành
Ngày 22/7, tại TP Tuy Hòa, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị sơ kết công tác thanh tra an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2016 và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành.
Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; Th.S Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, cùng hơn 200 đại biểu đến từ 5 viện trực thuộc bộ, lãnh đạo các chi cục, đại diện thanh tra sở Y tế đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có hơn 344.700 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 (344.390 cơ sở); số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm chiếm tỉ lệ 16,5%, ít hơn so với cùng kỳ (19,75%). Số cơ sở bị xử lý: gần 13.200, chiếm 23,2%, cao hơn cùng kỳ, trong đó phạt tiền hơn 8.840 cơ sở, với số tiền phạt gần 25 tỉ đồng, cao hơn so với cùng kỳ gần 17 tỉ đồng. Vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi…
Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo: Trong thời gian tới, cần tập trung chấn chỉnh công tác tổ chức, bố trí cán bộ thanh tra hợp lý hơn; đẩy mạnh thanh tra thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thức ăn đường phố; đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn được thanh tra, kiểm tra ít nhất một lần trong năm. Các chi cục lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về an toàn thực phẩm; tập trung nhiều hơn vào việc thanh tra, kiểm tra đột xuất và minh bạch hóa thông tin, công khai các địa chỉ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn, đồng thời công bố những địa chỉ thực phẩm sạch.
Hội nghị này còn tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, với nội dung phổ biến các nghị định, thông tư quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn…
YÊN LAN