Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan được công bố trên tạp chí "The Lancet", ngũ cốc nếu được bổ sung một loại chất sắt mới có tên là "Sodium iron edetic acid" (NaFeEDTA) sẽ giúp chống lại bệnh thiếu máu hiện được cho là khá phổ biến ở trẻ em các nước nghèo.
Trong ngũ cốc có chứa chất phylate làm cản trở quá trình hấp thu sắt trong ruột, khiến cơ thể chỉ hấp thu được 5% lượng sắt từ thức ăn thực vật, phần còn lại bị thải ra ngoài.
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Wageningen, chất sắt NaFeEDTA, gồm các hạt sắt nhỏ được bao bọc trong lớp "áo khoác" hợp chất các-bon, có thể ngăn chặn sự xâm nhập của chất phylate và từ đó đưa toàn bộ lượng sắt trong thức ăn vào ruột để thẩm thấu.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với 505 trẻ từ 3-8 tuổi ở vùng Marafa, miền Đông Kenia và chia thành ba nhóm nghiên cứu. Hằng ngày, tất cả những trẻ em này ăn món u-gi (món cháo của dân địa phương làm từ bột ngô và trộn đường).
Nhóm thứ nhất ăn u-gi không bổ sung sắt. Nhóm thứ 2 có thêm sắt điện phân và nhóm thứ 3 được ăn u-gi đã bổ sung "sắt EDTA" mới. Kết quả cho thấy, sau 5 tháng, món u-gi có "sắt EDTA" đã giảm tới 89% tỉ lệ trẻ em mắc bệnh thiếu máu, so với nhóm thứ nhất. Trong khi đó, sắt điện phân đã áp dụng ở nhóm thứ 2 không tạo ra hiệu quả trong việc đẩy lùi chứng bệnh này.
(Theo ykhoa.net)