Gout là một dạng viêm khớp và thủ phạm gây sưng đau khớp chính là mức axit uric tăng lên trong máu. Căn bệnh này đang gia tăng và được xem là mối đe doạ lớn đối với sức khoẻ mọi người.
Trước đây, các bệnh nhân có nguy cơ bị gout được khuyên là không nên uống cà phê nhưng Tiến sĩ Hyon Choi (Đại học Colombia, Vancouver, Canada) và các đồng nghiệp ở Đại học Y Hardvard (Boston, Mỹ lại đưa ra nhận định ngược lại sau khi tiến hành cuộc khảo sát và theo dõi trong 12 năm.
Cuộc khảo sát với khoảng 50.000 nam giới trong độ tuổi 40 – 75 không có tiền sử bị bệnh gout tham gia đã trả lời các câu hỏi có liên quan đến thói quen ăn uống. Tiến sĩ Choi cho biết: “Trong vòng 12 năm, đã có 757 nam giới mắc bệnh gout và nguy cơ giảm dần ở những người uống nhiều cà phê. Những người uống từ 4 –5 tách cà phê/ngày sẽ giảm được 40% nguy cơ, uống từ 6 cốc trở lên sẽ giảm 50 – 60% nguy cơ”.
Những mày râu uống cà phê lọc hết cafein cũng có mức axit uric thấp hơn trong máu nhưng những người uống trà thì không. Có thể chất chống oxi hoá mạnh trong cà phê chính là yếu tố tác động đến mức axit uric.
(Theo BBC)