Thứ Tư, 09/10/2024 13:22 CH
Mật ong
Thứ Bảy, 21/04/2007 08:59 SA

Hỏi: Mẹ tôi bị tiểu đường. Nghe nói mật ong tốt cho sức khoẻ, nhưng mỗi lần uống vài muỗng mật ong thì bị xây xẩm, buồn nôn... Có phải mật ong ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường? Xin cho biết công dụng và cách dùng mật ong?

 

(Trần Thị Hoa, xã Hoà Thành, huyện Đông Hòa)

 

Trả lời: Mật ong là hỗn hợp đa dạng gồm 70 chất, trong đó có nhiều loại vitamin A, B, C, E, các nguyên tố vi lượng, chất khoáng, men, hoóc môn và một số kháng sinh vì vậy nó vừa là chất bổ dưỡng vừa là thuốc chữa bệnh.

 

100 g mật ong cung cấp khoảng 325 calo, đây là nguồn năng lượng rất tốt cho người bị suy nhược, người mới bệnh dậy cần dưỡng bệnh.

 

Một số công dụng của mật ong theo các tài liệu đông y như sau:

 

- Tăng cường sức đề kháng, phòng chống nhiễm trùng. Hằng ngày ăn khoảng 5 muỗng mật ong với bánh mỳ hoặc uống với trà, sữa tươi.

 

- Nếu bị cảm cúm, nên uống một cốc nước chanh nóng, pha thêm hai muỗng mật ong.

 

- Nếu bị ho, lấy một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài muỗng cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả trong chanh trong một cái chén; để khoảng 1-2 tiếng rồi cắt ra ngậm.

 

- Khi da bị trầy xước, làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng, sưng tấy.

 

- Mật ong trộn với bột nghệ đen, nghệ vàng để chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ có kết quả tốt.

 

- Mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi của trẻ.

 

Một số điều cần lưu ý như sau: Liều dùng mật ong cho người lớn theo khuyến cáo nên khoảng 100g/ngày, tối đa không quá 200g. Một số người có thể bị dị ứng với một số thành phần trong mật ong, với biểu hiện như chóng mặt, khó chịu, tiêu chảy, nổi mề đay,.. thì không nên dùng.

 

- Mật ong chứa nhiều đường glucoza, dễ tiêu hoá, nên có thể làm tăng đường huyết; người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng ở liều nhỏ, mỗi lần 1-2 muỗng cà phê dưới dạng hoà tan.

 

- Không nên dùng mật ong cho các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.

 

- Khi mật ong xuất hiện bọt khí thì không nên để lâu vì chứng tỏ mật ong đã bị biến chất. Không nên đựng và bảo quản mật ong trong đồ kim loại, vì mật ong dễ bị biến chất và làm hỏng dụng cụ đựng.   

 

         BS ĐOÀN VĂN HẢI

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek