Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Việt
Bác sỹ khám bệnh cho trẻ em khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại hội thảo nâng cao tầm vóc trẻ em Việt
“Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc biếng ăn, táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhận thức và làm giảm khả năng học hỏi… Khi trẻ thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ xương và dẫn đến bị thấp còi”, bà Lâm cảnh báo. Phân tích về sự phát triển chiều cao ở trẻ em, giáo sư Nguyễn Gia Khánh, Phó chủ tịch hội Nhi khoa Việt
Nếu như trước đây nhiều người nghĩ chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền thì nay nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ tuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường lại chiếm hơn 80%”.
Theo giáo sư Khánh, ngoài chế độ ăn uống thích hợp với đầy đủ chất thì việc bổ sung thêm các men vi sinh có chứa các thành phần như sự kết hợp một cách khoa học của năm loại lợi khuẩn sẽ giúp trẻ hấp thu tốt, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng men vi sinh chứa đầy đủ năm loại lợi khuẩn giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất. Với trẻ nhỏ, nếu thiếu một loại lợi khuẩn cũng sẽ làm suy giảm khả năng hấp thu.
Đồng quan điểm trên, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm cảnh báo nguy cơ nếu trẻ 3 tuổi bị thấp còi thì khi trưởng thành sẽ bị thấp về chiều cao hơn và việc bổ sung dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nâng cao tầm vóc.
Bà Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, D, giàu chất sắt, canxi, kẽm cho trẻ như dầu gan cá, trứng gà, tôm đồng, lươn, gan, ngũ cốc, sữa… rất tốt cho sự phát triển hệ xương từ đó giúp nâng cao tầm vóc của trẻ.
Hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt
Theo Vietnam+