Từ ngày 20-23/10, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị, hiệp hội du lịch các tỉnh tổ chức lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt - Vinh quang nghề bếp”.
Hai món ăn được các đầu bếp Phú Yên mang đến lễ hội là: Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc và gỏi sứa. Ảnh: CTV |
Tại chương trình, nhiều hoạt động được diễn ra, như: thiết lập kỷ lục Bản đồ ẩm thực Việt Nam, cuộc thi chế biến và trình bày món ăn, vinh danh đầu bếp, giới thiệu các món bánh dân gian, món ăn ba miền Bắc - Trung - Nam, biểu diễn bartender (trình diễn nghệ thuật pha chế đồ uống)… Hiệp hội Du lịch Phú Yên ngoài các đầu bếp dự thi, nhiều doanh nghiệp du lịch, nhãn hàng đặc sản cũng tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại lễ hội.
Cuộc thi chế biến và trình bày món ăn có 19 đội thi đến từ các hội, chi hội đầu bếp các tỉnh/thành. Kết quả, giải nhất thuộc về Hội Đầu bếp Hà Nội, 2 giải nhì thuộc về Hội Đầu bếp Lâm Đồng - Đà Lạt và CLB Bếp Chay TP Hồ Chí Minh; 6 giải ba thuộc về các chi hội đầu bếp: Phú Yên, Thái Nguyên, Bình Định, Quảng Ngãi, CLB Bếp Âu, CLB Bếp Hoa TP Hồ Chí Minh; 10 đội còn lại được trao giải khuyến khích.
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, có 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, ước tính có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống tại lễ hội.
Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt - Vinh quang nghề bếp” được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước; tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu bếp thế giới (20/10); vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp ưu tú, tài năng. Chương trình góp phần khẳng định vị trí của ẩm thực với phát triển du lịch, đưa ẩm thực Việt trở thành thiên đường của ẩm thực thế giới…
Dịp này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh các đầu bếp có nhiều đóng góp cho phong trào giao lưu phát triển văn hóa ẩm thực. Phú Yên có một đầu bếp được vinh danh là đầu bếp Bùi Chí Hoàng, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp (Hiệp hội Du lịch Phú Yên).
TRẦN QUỚI