Kỳ World Cup đầu tiên tổ chức ở châu Phi sẽ giới thiệu thêm một điều mới mẻ: Một trong hai đội vào chung kết - Tây Ban Nha hoặc Hà Lan - sẽ lần đầu tiên lên ngôi vô địch, nếu giành chiến thắng.
Tây Ban Nha đang đứng trước cơ hội lần đầu tiên vô địch World Cup.
Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ gặp nhau vào rạng sáng 12/7 tới tại
Hà Lan thường lãng phí rất nhiều cơ hội để thăng hoa. Họ là đội bóng rất mạnh trước những giải đấu lớn và thường được đánh giá là ứng viên vô địch. Họ thắng như chẻ tre trước những đội yếu hơn, nhưng lại không đi sâu vào giải. Những thành tích đáng kể nhất của họ là hai lần á quân World Cup, vô địch châu Âu năm 1988, vào đến bán kết World Cup 1998 và bị Brazil loại. Tuy vậy, hiện nay, Hà Lan đang có chuỗi 25 trận bất bại, trong đó có 10 chiến thắng liên tiếp. “Cơn lốc” là đội duy nhất đã giành cả 6 chiến thắng ở VCK World Cup 2010 này. Thủ quân Giovanni van Bronckhorst tự hào: “Chúng tôi là những người biết chơi bóng đá. Chính tinh thần đó là liều thuốc quan trọng để chúng tôi chiến đấu”. Phải có tinh thần thi đấu kiểu “cháy hết mình” thì cơn lốc mới có thể thành công, như cách họ đã thể hiện tại VCK World Cup này.
Tây Ban Nha cũng tương đối giống với Hà Lan. Cũng là một “ông lớn”, thường được đánh giá là ứng viên vô địch để rồi thường sớm gây… thất vọng. Thất bại bất ngờ của họ trước Thụy Sĩ trong trận mở màn World Cup 2010 những tưởng sẽ khiến “các chú bò tót” đi vào “vết xe đổ” cũ. Nhưng không, “thế hệ vàng” của bóng đá Tây Ban Nha đã làm nên chức vô địch châu Âu 2 năm trước giờ đây đã viết nên trang sử mới: vào đến trận chung kết World Cup. Chiến thắng với tỉ số 1-0 nhưng chơi áp đảo hoàn toàn trước ứng viên sáng giá cho chức vô địch là Đức, Tây Ban Nha cho thấy họ còn có khả năng phá vỡ kỷ lục do chính họ vừa làm được ở một kỳ World Cup. Không ai có thể ngờ rằng một “cỗ xe tăng” hùng mạnh như Đức ở World Cup này lại chơi nhu nhược khi đối đầu với những David Villa, Andres Iniesta, Xavi, Xabi Alonso và nhiều cầu thủ khác của Tây Ban Nha như vậy. Phải chăng, “bóng ma” thua trận chung kết Euro 2008 trước chính đối thủ Tây Ban Nha đã khiến Đức chồn chân? Tiền đạo David Villa, người đang cùng có 5 bàn thắng với tiền vệ Wesley Snijder của Hà Lan, thổ lộ sau chiến thắng bán kết: “Thật tuyệt vời, chúng tôi đã vào được trận chung kết của Cúp thế giới. Chúng tôi cho thấy mình xứng đáng đạt được thành tích đó và giờ đây, Tây Ban Nha còn khát khao trở thành nhà vô địch”.
Đương nhiên, để lần đầu tiên lên ngôi vô địch thế giới, Tây Ban Nha phải đánh bại sức mạnh cùng khát khao cũng lần đầu tiên làm “vua” bóng đá của những Sneijder, Arjen Robben, Robin van Persie, Dirk Kuyt và những tên tuổi khác của “cơn lốc” - đội bóng đã 12 lần sút tung lưới đối phương ở VCK World Cup này (chỉ đứng sau Đức, đội ghi được 13 bàn thắng).
Tinh thần của cả hai đội đều đang lên. Cả hai đội cùng khát khao chiến thắng. Nhưng ngôi vương bóng đá lần đầu chỉ đến với đội nào quyết tâm cao hơn, thi đấu cống hiến và tính toán khoa học hơn.
KHƯƠNG NGUYÊN