Thứ Ba, 08/10/2024 01:29 SA
Sản xuất bánh phở theo quy trình khép kín tại huyện Đông Hòa:
Giảm sức lao động, đảm bảo chất lượng
Thứ Bảy, 23/03/2013 15:00 CH

Một dây chuyền công nghệ sản xuất bánh phở khô khép kín, hiện đại vừa được chủ cơ sở sản xuất bánh phở Hoài Phượng (thôn 4, xã Hòa Vinh, Đông Hòa) đưa vào vận hành. Sản phẩm làm ra đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

banhpho1130323.jpg

Công nhân của cơ sở Hoài Phượng đang vận hành dây chuyền sản xuất bánh phở khô khép kín - Ảnh: M.DUYÊN

Sản phẩm bánh phở Hoài Phượng được Trung tâm Y tế dự phòng huyện Đông Hòa cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này đang đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Bánh phở HP, để đưa sản phẩm này trở thành sản phẩm độc quyền.

Dây chuyền sản xuất bánh phở khô của cơ sở Hoài Phượng được đưa vào vận hành từ đầu năm 2013, sử dụng công nghệ hiện đại với hệ thống sản xuất khép kín, tự động từ khâu xay, trộn bột, tráng bánh đến sấy bánh. Riêng hệ thống sấy bánh có 9 tầng liên hoàn. Khi qua hệ thống này, bánh phở vừa tráng được sấy bốc hơi hết 30% độ ẩm để cho ra sản phẩm khô. Cũng chính nhờ sản xuất bằng dây chuyền tự động nên sản phẩm làm ra nhanh, nhiều, đảm bảo chất lượng.

So với khi sản xuất bánh phở thủ công, 4 công nhân đảm nhận các việc từ xay bột đến phơi bánh, trung bình chỉ tráng được khoảng 60-70kg bánh phở/ngày. Còn khi áp dụng công nghệ hiện đại, cũng chỉ với 4 công nhân đã cho sản lượng đạt 200kg bánh phở/ngày. Tuy nhiên do mới đưa vào vận hành, thị trường chưa mở rộng, khả năng tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế nên cơ sở chưa thể vận hành hết công suất dây chuyền máy. Sản phẩm mới chỉ được tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn huyện Đông Hòa, TP Tuy Hòa. Hiện tại, dây chuyền hoạt động 1/4 công suất so với thiết kế tối đa 800kg bánh phở/ngày.

Trước đây, làm bánh phở thủ công, các lao động phải dùng tay xay và hòa bột, sau đó cặm cụi múc từng vá bột nước cho vào nồi tráng, sau 30 giây lật bánh và đem phơi trên vỉ tre ngoài nắng.

Môi trường ngoài trời sẽ không tránh khỏi bụi, khói… bám vào, gây độc hại cho người sử dụng. Khi ước thấy bánh còn 70% độ ẩm, người làm sẽ đem thái nhỏ bằng tay nên độ dày mỏng của bánh không đều, không mịn. Trong khi sản xuất theo dây chuyền khép kín, công nhân vừa giảm sức lao động, sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng.

Chị Phạm Thị Kim, chủ quán bún phở trên quốc lộ 1, đoạn qua thôn 2, xã Hòa Vinh cho biết: “Ngay lần đầu tôi sử dụng sản phẩm bánh phở Hoài Phượng làm món ăn, khách hàng đã ưa chuộng. Bánh mịn, đều, khi ăn thấy mềm, dai, thơm, đúng chất bột gạo. Trước đây, sáng nào tôi cũng đặt bạn hàng ở TP Tuy Hòa mang thịt bò cùng bánh phở để nấu bán. Nay có cơ sở Hoài Phượng, chúng tôi không phải lấy bánh ở xa”.

Ông Nguyễn Ngọc Hoài, chủ cơ sở sản xuất bánh phở Hoài Phượng cho biết: “Tráng bánh phở là nghề truyền thống của gia đình tôi. Các ngành chức năng khuyến khích đưa công nghệ vào sản xuất để đảm bảo chất lượng, nên gia đình tôi đầu tư hơn 1 tỉ đồng mua dây chuyền sản xuất bánh phở này. Cái khó nhất với cơ sở chính là mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm khẳng định thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng”.

Theo ông Bùi Văn Bộ, đội phó Đội Quản lý thị trường số 3 (Đông Hòa), kết quả kiểm tra định kỳ cho thấy, sản phẩm bánh phở khô Hoài Phượng đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek