Thời gian qua, tình trạng một số mặt hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất tồn đọng quá lâu ở một số cảng, gây ách tắc đối với việc giao nhận hàng và làm ảnh hưởng đến môi trường.
Để khắc phục tình trạng trên, góp phần tăng cường công tác quản lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 33 quy định sẽ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam đối với phủ tạng gia súc, gia cầm đông lạnh và không đông lạnh kể từ ngày 1/10/2010. Tuy nhiên, đối với những lô hàng này được tạm nhập để tái xuất hoặc chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam có vận đơn xếp hàng lên phương tiện vận tải trước ngày 15/9 và về đến cảng, cửa khẩu Việt Nam trước ngày 1/10/2010, thương nhân được thực hiện thủ tục tạm nhập để tái xuất, chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam tại cơ quan hải quan, không phải xin phép Bộ Công Thương.
Cũng theo Thông tư, những lô hàng đã làm thủ tục trước ngày 1/10/2010 được thực hiện theo quy định tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 và các quy định hiện hành. Tạm nhập tái xuất là việc thương nhân Việt
Thông tin trong 2-3 tháng trở lại đây cho thấy, một số cảng đã bị quá tải các container hàng đông lạnh một cách nghiêm trọng. Vào thời điểm tháng 6/2010, tại Cảng Hải Phòng bị tồn đọng hơn 1.000 container hàng thực phẩm đông lạnh gồm thịt, nội tạng trâu bò, dạ dày lợn, chân gà... có xuất xứ từ các nước Mỹ, Australia, Brazil, Ấn Độ, qua một trung gian nhập về Việt Nam rồi chuyển đến nước thứ ba. Cùng thời điểm đó, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cũng bị tồn đọng khoảng 700 container hàng đông lạnh phải nằm chờ và chưa được xuất đi. Vì vậy, nhiều chủ hàng đành phải để hàng tại các cảng thêm thời gian dài nữa, khiến việc tồn đọng container ở cảng càng thêm trầm trọng.
(chinhphu.vn)