Giá thịt heo liên tục giảm do ảnh hưởng dịch bệnh trên gia súc đang khiến người nuôi Phú Yên lỗ nặng, tìm cách bán tháo.
Người tiêu dùng mua thịt heo tại chợ TP Tuy Hòa - Ảnh: V.NGUYÊN |
Bà Nguyễn Thị Tuyết, một chủ trang trại nuôi heo ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho biết, hiện 60 con heo thịt đã tới ngày xuất chuồng nhưng cả tuần nay phải “cầm” lại, vì giá heo hơi “rớt” từ 27.000 đồng/kg xuống còn 25.000 đồng/kg. Bà Tuyết, tính toán: Giá heo như hiện nay chỉ bù được chi phí thức ăn và vài chi phí vặt khác, còn người nuôi lỗ tiền con giống. “Cứ đà này không biết “trụ” được bao nhiêu ngày nữa. Chỉ tính tiền lỗ do giá heo hạ, cộng với chi phí bù vào do phải kéo dài thời gian nuôi đã mất hơn 5 triệu đồng”, bà Tuyết nói.
Không chỉ có các chủ trang trại nuôi heo “kêu trời” mà nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng phải chấp nhận bán heo với giá 25.000 đồng/kg mà vẫn bị thương lái tìm mọi cách ép giá. “Heo nặng ký thương lái cho là mỡ nhiều… tìm cách trừ bớt ký, heo có màu da xấu thì cho là thịt không đẹp khi mổ bán, người mua chê cũng giảm ít tiền”, Bà Nguyễn Thị Ngọc, ở phường Xuân Thành (TX Sông Cầu) đang kêu bán hơn 10 con heo thịt than phiền. Trong khi đó, mặc dù gần đầu mối tiêu thụ hơn nhưng ông Phạm Đình Hòa, chủ một lò mổ heo ở huyện Đồng Xuân, vừa bán được 10 con heo với giá 25.000 đồng/kg cũng “kêu trời” vì lỗ. Ông Hòa giải thích: Nhà ông có một con heo nái khi đẻ ra ông không bán heo con mà để nuôi heo lứa. Vừa qua phải mổ bán do giá thịt hạ nhưng cũng không đủ chi phí. Nếu như giá heo “nằm” ở mức 30.000 đồng/kg như trước đây thì lãi ít nhất 10 triệu đồng. Hiện giá heo hơi giảm thê thảm, khiến người thu mua không thèm ngó ngàng tới. Đó là heo nhà nuôi còn khi đi mua, ông Hòa cho biết cũng không thích những con heo trong chuồng khi quá lứa không tăng cân nhiều, thịt bị hóa mỡ, xương to.
Tương tự, trại heo của ông Nghĩa ở phường Xuân Thành (TX Sông Cầu) cũng đang phải hạ giá bán, chịu lỗ để tìm mối tiêu thụ. Ông Nghĩa cho biết, mặc dù giá heo thịt bán ra trong những ngày qua giảm 2.000 đồng/kg so với tháng trước, nhưng ông vẫn phải chủ động thương lượng với người mua để “giải phóng” bớt số heo trong chuồng. Nếu để lại nhiều không những mỗi ngày chịu lỗ chi phí thức ăn mà heo trong chuồng sẽ gia tăng bệnh tật do thời tiết nắng nóng.
Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh: Trong vòng một tuần (từ ngày 12-18/7) có đến 2.225 con heo thịt nhập về Phú Yên, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc vào, trong khi đó các tỉnh này vừa trải qua một đợt dịch bệnh heo tai xanh, nên giá heo giảm mạnh làm giá heo hơi trong tỉnh “rớt” theo. Trong khi đó, giá thức ăn cho heo lại tăng cao khiến cho người chăn nuôi heo lâm vào khó khăn. Giá thức ăn hiện nay đã ở mức 225.000 đồng/bao (25kg) tăng 10.000 đồng so với cách đây 2 tháng, đã khiến người chăn nuôi lao đao. Ông Lương Công ở phường 9 (TP Tuy Hòa) đầu tư 5 triệu đồng mua 5 con heo giống. Heo chưa đến tuổi xuất chuồng nhưng ông vẫn phải bán. “Tiền vốn mua con giống và thức ăn đã trên 7 triệu đồng, nuôi 3 tháng mà chỉ bán được 6,5 triệu”, Ông Công cho hay. Nhiều chủ trang trại nuôi heo quy mô lớn ở huyện Phú Hòa, Tuy An đang chịu lỗ gần trăm triệu đồng nhưng vẫn phải “cắn răng” nuôi heo thêm ngày, còn hộ nuôi nhỏ lẻ thì đành chấp nhận bị thương lái ép giá.
LÊ TRÂM